Ông Trump “tự đóng đinh vào quan tài”

Tin mới

20/10/2016 22:45

Thăm dò của CNN cho thấy bà Clinton thắng cả 3 cuộc tranh luận nhưng khoảng cách giữa 2 đối thủ lại thu hẹp dần

Cuộc tranh luận tổng thống Mỹ lần cuối cùng khép lại ở TP Las Vegas, bang Nevada vào đêm 19-10 với kết quả không mấy bất ngờ: Bà Hillary Clinton tiếp tục được đánh giá có màn trình diễn nổi bật hơn tỉ phú Donald Trump.

Sai lầm lớn

Theo thăm dò của đài CNN/Công ty ORC, 52% người được hỏi nhận định bà Clinton chiến thắng, so với 39% người chọn ông Trump. Ngoài ra, 59% người cho rằng bà Clinton, ứng viên Đảng Dân chủ, có sự chuẩn bị tốt hơn cho vai trò tổng thống, so với 35% nói thế về ông Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa (GOP). Nhiều cuộc thăm dò trước đó cũng cho thấy bà Clinton làm tốt hơn đối thủ trong 2 cuộc tranh luận đầu tiên.


Tỉ phú Donald Trump phát biểu tại cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton hôm 19-10 (giờ địa phương) Ảnh: Reuters

Tỉ phú Donald Trump phát biểu tại cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton hôm 19-10 (giờ địa phương) Ảnh: Reuters

Giới phân tích cũng chia sẻ quan điểm trên. Tờ The Washington Post thậm chí gọi màn thể hiện của bà Clinton tại cuộc tranh luận trên là tốt nhất cho đến giờ, một phần vì bà cuối cùng đã biết được khi nào thì nên phớt lờ, khi nào nên đáp trả đối thủ. Do đang dẫn trước ông Trump đáng kể trong nhiều cuộc thăm dò mới nhất, cựu nữ ngoại trưởng có lẽ không cần đến khoảnh khắc tỏa sáng nào trong cuộc tranh luận cuối mà chỉ cần không phạm sai lầm đáng tiếc.

Rốt cuộc, bà Clinton còn làm tốt hơn thế khi có những lời đáp trả sắc bén câu trả lời của ông Trump về cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ. Bà cũng không ít lần thể hiện vị thế “chiếu trên” khi phớt lờ những lời chỉ trích của đối thủ nhằm vào bê bối email hoặc khi bị gọi là “con rối”, “người phụ nữ xấu xa”... Dĩ nhiên, nữ ứng viên này cũng có những thời điểm khó khăn, như khi phải lên tiếng biện hộ cho Quỹ Clinton nhưng bà nhanh chóng chớp thời cơ phản công ngược lại những vụ lùm xùm của chính quỹ từ thiện mang tên ông Trump. Nói tóm lại, theo tờ báo, bà Clinton đã chiến thắng thuyết phục trong cả 3 cuộc tranh luận.

Trong khi đó, tỉ phú Trump được đánh giá là có màn “đấu khẩu” không đến nỗi nào. Chỉ có điều, như tờ The Washington Post chỉ ra, người ta nhớ nhất về ứng viên này sau cuộc tranh luận dài 90 phút lại chính là khoảnh khắc ông từ chối cho biết có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 8-11 hay không. Giới phân tích và truyền thông Mỹ gọi thái độ mập mờ này là “một sai lầm lớn”, “một thảm họa” và là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của đất nước.

Hy vọng mong manh

Reuters nhận định động thái trên không chỉ làm rúng động chính trường Mỹ mà còn thách thức cả nền dân chủ của đất nước. Những lời lẽ như thế có thể làm hài lòng những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành nhưng lại không giúp ích gì cho mục tiêu thu hút thêm cử tri mới. “Ông Trump vừa nằm vào quan tài với búa, đinh và tự đóng vào quan tài này” - bà Nicolle Wallace, từng là cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2008 của thượng nghị sĩ John McCain, nhận định với đài NBC News. Chuyên gia này mỉa mai không biết tỉ phú Trump sẽ ăn nói ra sao nếu có cáo buộc cuộc bầu cử sơ bộ của GOP bị dàn xếp để mang lại chiến thắng vang dội cho ông.

Lo ngại dư chấn không hay có thể ảnh hưởng đến cuộc đua ở lưỡng viện quốc hội, không ít thành viên GOP nhanh chóng lên án phát biểu trên của ông Trump. “Nếu ông ấy thua, đó không phải là vì cuộc bầu cử bị dàn xếp mà là vì bản thân ông ấy không thể giành được chiến thắng” - thượng nghị sĩ Lindsey Graham công kích.

Tờ Boston Globe nhận định bà Clinton có lẽ đã chính thức chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng ngay trong đêm 19-10 bởi vị thế dẫn trước trong các cuộc thăm dò không bị đe dọa chút nào sau cuộc tranh luận. Trong khi đó, theo trang tin Politico, bà Clinton hiện được đánh giá có 90% cơ hội để trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Nhà Trắng.

Nói thế không có nghĩa là ông Trump đã mất hết hy vọng. Trang Independent dẫn ra số liệu thống kê có thể khiến phe ủng hộ ông Trump có thêm động lực. Dù thăm dò của CNN cho thấy bà Clinton thắng cả 3 cuộc tranh luận nhưng khoảng cách giữa 2 đối thủ lại thu hẹp dần. Sau cuộc tranh luận đầu tiên, 62% người đánh giá bà Clinton thắng, so với 27% chọn ông Trump. Tuy nhiên, đến 2 cuộc tranh luận sau đó, khoảng cách này chỉ còn 57%-34% và 52%-39%. Chưa hết, một cuộc thăm dò mới của báo Los Angeles Times thậm chí còn cho kết quả ngược lại với hầu hết thăm dò khác: tỉ lệ ủng hộ ông Trump là 46,5%, so với 43% của bà Clinton.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI