Sau cuộc họp ngày thứ hai ở thủ đô Brussels – Bỉ, ông Trump tuyên bố giành thắng lợi trong việc ép các đồng minh NATO thực hiện cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Phát biểu trước các phóng viên khi kết thúc cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO, ông Trump cho biết: "Tôi bảo họ rằng tôi rất không vui. Cuối cùng cũng đạt được kết quả. Chỉ vấp phải một chút khó khăn".

Các quan chức tại cuộc họp tiết lộ ông Trump đã có "những hành động gây sốc", đồng thời, phá vỡ giao thức ngoại giao khi gọi hẳn tên của Thủ tướng Đức Angela Merkel: "Angela, bà cần phải làm điều gì đó".

Ngoài ra, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Thủ tướng Bỉ Charles Michel cũng bị ông Trump phàn nàn không chi tiêu đủ cho quốc phòng trong khi người dân Mỹ tài trợ ngân sách quốc phòng của NATO trị giá 3,6% GDP.

Ông Trump tuyên bố thắng các đồng minh NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO hôm 12-7. Ảnh: Reuters

Hầu hết quan chức và các nhà lãnh đạo được mời nhưng không phải thành viên NATO – gồm Afghanistan và Georgia – đều không được tham dự cuộc họp.

Những người khác trong phòng, trong đó có cả tổng thống Lithuania, phủ nhận thông tin ông Trump đe dọa từ bỏ liên minh. Khi được hỏi về điều này, ông Trump khẳng định mình có thể làm chuyện đó mà không cần sự chấp thuận của quốc hội nhưng không cần thiết phải làm vậy.

Thay vào đó, ông thông báo 28 đồng minh NATO đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng để đáp ứng mục tiêu 2% GDP của NATO vào năm 2024, mức tăng khoảng 33 tỉ USD hoặc hơn.

"Chúng tôi đã có một NATO mạnh hơn nhiều so với 2 ngày trước… Bởi vì tôi đã nói ngân sách dành cho quốc phòng của NATO không công bằng đối với Mỹ. Những con số đã tăng lên vùn vụt. Họ đồng ý chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn và nhanh hơn" – ông Trump cho biết.

NATO ước tính 15 thành viên, hoặc hơn nửa số thành viên của khối, sẽ đáp ứng tiêu chuẩn nói trên vào năm 2024 dựa vào tình hình hiện tại.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)