xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ Robert Ashley ngày 24-6 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông Ashley cho biết cộng đồng tình báo Mỹ cũng không tin ông Kim đã sẵn sàng phi hạt nhân hóa và cho hay họ vẫn đang đánh giá tình hình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump đã không thu được kết quả sau khi hai nhà lãnh đạo không thể thống nhất về yêu cầu phi hạt nhân hóa của Washington và đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Bình Nhưỡng.

Ông Trump dự kiến tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này. Trước đó, ông cũng trao đổi thư từ với ông Kim, làm dấy lên hy vọng các bên sẽ nối lại tiến trình đàm phán để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Ông Kim đọc lá thư của ông Trump gửi. Ảnh: KCNA

Thông báo về chuyến thăm được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng lá thư mà ông Trump gửi cho ông Kim có thể mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ tháng 2.

Cuối tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về lá thư mà ông Kim nhận được từ ông Trump. Theo hãng tin KCNA, ông Kim khen lá thư có nội dung "xuất sắc" và nói sẽ "suy nghĩ kỹ" về nội dung trong đó.

Bức thư được công bố 1 ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên. Trong chuyến thăm, ông Tập cam kết sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa - Ảnh 2.

Hai ông Trump (phải) và Kim tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam ngày 28-2. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, ông Trump cũng thông báo mình nhận được một lá thư "dễ thương và ấm áp" từ ông Kim.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Washington cho Reuters biết ông Trump không định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc. Khi được hỏi liệu ông Trump có định tới khu phi quân sự ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc hay không, quan chức này từ chối bình luận về lịch trình của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo