Trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông Ashley cho biết cộng đồng tình báo Mỹ cũng không tin ông Kim đã sẵn sàng phi hạt nhân hóa và cho hay họ vẫn đang đánh giá tình hình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump đã không thu được kết quả sau khi hai nhà lãnh đạo không thể thống nhất về yêu cầu phi hạt nhân hóa của Washington và đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Bình Nhưỡng.

Ông Trump dự kiến tới thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này. Trước đó, ông cũng trao đổi thư từ với ông Kim, làm dấy lên hy vọng các bên sẽ nối lại tiến trình đàm phán để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Ông Kim đọc lá thư của ông Trump gửi. Ảnh: KCNA

Thông báo về chuyến thăm được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng lá thư mà ông Trump gửi cho ông Kim có thể mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ tháng 2.

Cuối tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin về lá thư mà ông Kim nhận được từ ông Trump. Theo hãng tin KCNA, ông Kim khen lá thư có nội dung "xuất sắc" và nói sẽ "suy nghĩ kỹ" về nội dung trong đó.

Bức thư được công bố 1 ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên. Trong chuyến thăm, ông Tập cam kết sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Mỹ: Triều Tiên chưa sẵn sàng phi hạt nhân hóa - Ảnh 2.

Hai ông Trump (phải) và Kim tại hội nghị thượng đỉnh ở Việt Nam ngày 28-2. Ảnh: Reuters

Đầu tháng này, ông Trump cũng thông báo mình nhận được một lá thư "dễ thương và ấm áp" từ ông Kim.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Washington cho Reuters biết ông Trump không định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc. Khi được hỏi liệu ông Trump có định tới khu phi quân sự ngăn cách Triều Tiên và Hàn Quốc hay không, quan chức này từ chối bình luận về lịch trình của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)