Cuộc gọi giữa ông Trump và ông Enrique Pena Nieto diễn ra 1 ngày sau khi tổng thống của Mexico hủy bỏ một cuộc họp diễn ra vào tuần tới tại Nhà Trắng vì yêu cầu buộc Mexico phải bỏ ra hàng tỉ USD để xây tường của ông Trump. Nước này liên tục nhấn mạnh sẽ không chi trả cho bức tường ở biên giới phía Nam của Mỹ.

Cả 2 nước ra tuyên bố rằng ông Trump và ông Pena Nieto nhận ra sự bất đồng ý kiến rõ rệt của họ và đồng ý giải quyết vấn đề như một phần của cuộc thảo luận sâu rộng hơn về tất cả mọi phương diện giữa quan hệ 2 nước.

Chính phủ Mexico thông báo 2 tổng thống cùng chấp thuận không thảo luận công khai về việc chi trả cho bức tường. Trong khi đó, Nhà Trắng chưa đưa ra tuyên bố nào về việc này.


Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với sự tham dự của Thủ tướng Anh Theresa May, diễn ra sau cuộc điện đàm, ông Trump không hề nhắc đến bức tường kể cả khi đề cập một cách cởi mở về quan hệ của Mỹ với Mexico.

"Chúng ta bị thâm hụt thương mại lên tới 60 tỉ USD với Mexico. Chưa kể, khu vực biên giới lại lỏng lẻo và yếu kém, thuốc phiện đang tràn vào" - trích phát biểu của ông Trump. Suốt chiến dịch tranh cử, tân tổng thống cáo buộc Mexico đem tội phạm vào nước Mỹ.

Sau cuộc điện đàm kéo dài 1 tiếng với tổng thống Mexico, ông Trump tuyên bố cuộc nói chuyện "hết sức thân thiện" và 2 người "có mối quan hệ rất tốt". Tân tổng thống còn bày tỏ "sự tôn trọng to lớn dành cho Mexico". Cả Mexico và Nhà Trắng đều khẳng định cuộc đối thoại rất hiệu quả và mang tính xây dựng

Tuy nhiên, ông Trump không có ý muốn rút lại lời đề nghị tái đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada và đặt thuế cao cho các công ty Mỹ đưa việc làm về phía Nam biên giới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)