Thông tin trên được một quan chức Nhà Trắng xác nhận với đài CNN. Động thái này còn bao gồm một loạt các sắc lệnh liên quan đến tình trạng nhập cư, người tị nạn và visa. Ông Trump dự kiến đưa ra 2 sắc lệnh trong chuyến thăm Bộ An ninh Nội địa (DHS) lúc 13 giờ 25 phút (giờ địa phương) ngày 25-1.

Trên tài khoản Twitter, ông Trump cũng đăng tải thông tin: "Ngày mai là ngày trọng đại với kế hoạch an ninh quốc gia... Chúng ta sẽ xây bức tường".


Ông Trump sắp ra lệnh xây bức tường dọc biên giới Mexico? Ảnh: REUTERS

Ông Trump sắp ra lệnh xây bức tường dọc biên giới Mexico? Ảnh: REUTERS

Lệnh thứ nhất sẽ chỉ đạo DHS bắt đầu xây dựng bức tường biên giới cũng như sửa chữa khu vực hàng rào hiện tại dọc biên giới Mỹ - Mexico. Ngoài ra, tân tổng thống còn muốn tăng số lượng nhân viên tại Cục Hải quan và Biên phòng lên 5.000 người cũng như giảm bớt cơn lốc người di cư đến từ Trung Mỹ. Theo một nguồn tin, lệnh điều hành của ông Trump sẽ yêu cầu DHS công khai các chi tiết về số tiền viện trợ cho Mexico.

Lệnh thứ 2 sẽ loại trừ các "thành phố tị nạn" - nơi chính quyền thành phố từ chối bàn giao người nhập cư không có giấy tờ cho chính phủ liên bang. Dự kiến, ông Trump sẽ thông báo lệnh hạn chế nhập cư dành cho 7 nước Trung Đông và châu Phi, bao gồm Syria, Iran, Iraq, Libya, Yemen, Sudan và Somalia trong tuần này.

Tân tổng thống Mỹ trước đó đã tuyên bố cứng rắn về chính sách nhập cư, đề xuất xây dựng một "bức tường vĩ đại" dọc biên giới Mỹ - Mexico và sau đó "hoàn toàn cấm cửa người Hồi giáo đến Mỹ" cho đến khi chính phủ có thể kiểm soát người nhập cư một cách hiệu quả.

Bảo Hạnh (Theo CNN)