Ông Trump "ve vãn" Trung Quốc về Triều Tiên

Tin mới

11/04/2017 20:33

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11-4 cho rằng Triều Tiên “đang tự tìm kiếm rắc rối” và hứa hẹn sẽ trao cho Trung Quốc những thoả thuận thương mại tốt hơn nếu Bắc Kinh giúp giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng.

Như thường lệ, ông Trump đăng tải bình luận này trên mạng xã hội Twitter. “Tôi đã nói rõ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ đạt được những thoả thuận thương mại tốt hơn nếu họ giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên” – nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ.

Trong một dòng trạng thái khác, ông Trump cho biết: “Triều Tiên đang tự rước lấy rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ, điều đó sẽ rất tuyệt vời. Còn không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề (Triều Tiên) mà không cần họ!”.

Trước thời điểm ông Trump đưa ra bình luận nói trên, Triều Tiên tuyên bố “sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh” để phản ứng động thái Mỹ điều nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore tới bán đảo Triều Tiên tập trận chung với hải quân Hàn Quốc. Theo lịch trình, USS Carl Vinson sẽ tới Úc trong tuần này nhưng kế hoạch đột ngột bị thay đổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Nga đang chú ý tới những bước đi của Mỹ liên quan đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trong chuyến thăm Moscow lần đầu tiên với tư cách ngoại trưởng Mỹ vào ngày 12-4 sắp tới, ông Rex Tillerson sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Bộ Ngoại giao Nga trong một tuyên bố trước chuyến thăm của ông Tillerson cho biết nước này quan ngại về nhiều khía cạnh trong chính sách đối ngoại của Mỹ, bao gồm Libya, Yemen và Syria. Tuy nhiên, Moscow đặc biệt quan tâm đến vấn đề Triều Tiên.

“Chúng tôi thực sự lo lắng về những gì mà Washington gợi ý, về khả năng xảy ra một kịch bản quân sự đơn phương nhắm vào Triều Tiên” - Bộ Ngoại giao Nga quan ngại.

Moscow hôm 11-4 cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ đồng ý tham gia cuộc điều tra quốc tế liên quan đến vụ tấn công bằng khí độc ở Syria cũng như khả năng Washington tham gia các cuộc đàm phán tại Afghanistan vào cuối tuần này.

Phạm Nghĩa (Theo Independent, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI