Sau cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Năng lượng quốc tế lần thứ 15 (IEF15) ở Algeria ngày 28-9, các nước OPEC nhất trí giảm tổng sản lượng khai thác xuống còn 32,5-33 triệu thùng/ngày, so với mức 33,2 triệu thùng/ngày hồi tháng 8.

Hội nghị chính thức của OPEC vào tháng 11 tới sẽ bàn kỹ hơn về kế hoạch, trong đó có hạn ngạch dành cho từng nước thành viên. Sau khi đạt mục tiêu đề ra, OPEC sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà xuất khẩu lớn khác như Nga để giảm tình trạng dư thừa hiện nay.

Các nước tham gia Diễn đàn năng lượng quốc tế lần thứ 15 (IEF15) ngày 28-9 ở thủ đô Algiers - Algeria Ảnh: REUTERS
Các nước tham gia Diễn đàn năng lượng quốc tế lần thứ 15 (IEF15) ngày 28-9 ở thủ đô Algiers - Algeria Ảnh: REUTERS

Giá dầu ban đầu tăng khi xuất hiện thông tin trên nhưng sau đó đã giảm, cho thấy thị trường vẫn còn hoài nghi về việc OPEC có hiện thực hóa kế hoạch này hay không. Ngoài ra, chuyên gia phân tích Barnabas Gan thuộc Ngân hàng OCBC (Singapore) cho rằng mức cắt giảm 0,2-0,7 triệu thùng/ngày không đủ để cân bằng cung - cầu.

Trái lại, chuyên gia Michael Wittner của Ngân hàng Société Générale (Pháp) đánh giá tầm quan trọng của kế hoạch không nằm ở sản lượng cắt giảm mà là tín hiệu cho thấy các thành viên OPEC chịu hành động để chặn đà sụt giảm giá dầu.

Theo trang Bloomberg, thỏa thuận trên có được sau khi Ả Rập Saudi đồng ý để Iran không chịu sự khống chế về sản lượng dầu khai thác. Sự nhượng bộ này cho thấy quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới không còn muốn gánh chịu những tổn thất kinh tế do giá dầu lao dốc. Riyadh đang phải dùng dự trữ ngoại hối để đối mặt mức thâm hụt ngân sách cao kỷ lục.

Huệ Bình