Theo đài BBC, giá dầu thô Brent có lúc đạt mức 50,07 USD/thùng tại thị trường châu Á. Như vậy, giá dầu Brent đã tăng 80% kể từ khi giảm xuống dưới 28 USD/thùng vào đầu năm nay, mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Giá dầu phần nào chịu tác động từ dữ liệu mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, theo đó, kho dự trữ dầu thô nước này giảm 4,2 triệu thùng, xuống còn 537,1 triệu thùng trong tuần lễ từ ngày 13 đến 20-5.

Thảm họa cháy rừng tại các tỉnh miền Tây Canada những ngày qua khiến lượng dầu thô cung cấp cho Mỹ giảm 1 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, làn sóng tấn công của các nhóm vũ trang tiếp tục cản trở hoạt động sản xuất dầu tại Nigeria. Những sự gián đoạn trong ngắn hạn này khiến nguồn cung toàn cầu không bị thừa thêm dù Iran và Ả Rập Saudi vẫn tăng sản lượng khai thác.

Thảm họa cháy rừng tại các tỉnh miền Tây Canada những ngày qua khiến lượng dầu thô cung cấp cho Mỹ sụt giảm Ảnh: AP

Những yếu tố khác là tiến trình thảo luận giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga về chuyện đóng băng sản lượng trong những tháng qua và nhu cầu cao hơn dự kiến từ những nền kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga…

Các nhà phân tích bắt đầu đưa ra những dự báo lạc quan hơn. Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) gần đây nhận định giá dầu dự kiến ổn định ở mức 50 USD/thùng trong nửa cuối năm 2016 và tăng lên 60 USD/thùng vào cuối năm 2017. Dù vậy, một số chuyên gia khuyến cáo còn quá sớm để khẳng định giá dầu đã bắt đầu vào giai đoạn hồi phục mạnh mẽ.

Phương Võ