Đài CNN hôm 23-5 cho biết thi thể bé gái Farishta Mohmand được tìm thấy trong một khu rừng gần nhà em ở thủ đô Islamabad - Pakistan, 5 ngày sau khi cha bé - ông Gul Nabi - thông báo con mình mất tích.

Tuy nhiên, phải đến 4 ngày sau, cảnh sát địa phương mới tiếp nhận vụ việc. Ông Nabi nói rằng họ nhận định bé Farishta "có thể đã bỏ trốn cùng ai đó". Người cha nhớ lại khi phát hiện thi thể Farishta, bé gái có dấu hiệu bị cưỡng hiếp và tạt axit.

Vụ việc khiến người dân Pakistan phẫn nộ trong bối cảnh bạo lực đối với trẻ em và phụ nữ lan rộng. Đầu tuần này, cư dân mạng xã hội Twitter ở Pakistan lập các hashtag #FarishtaMohmand và #JusticeForFarishta (công lý cho Farishta), đồng thời yêu cầu sa thải các nhân viên cảnh sát liên quan.

Pakistan: Bé gái 10 tuổi tử vong nghi bị cưỡng hiếp, tạt axit - Ảnh 1.

Bé Farishta Mohmand và cha của em, ông Gul Nabi. Ảnh: The BL Stories

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pakistan hôm 21-5 đã ra lệnh mở cuộc điều tra về cái chết của Farishta. Tổng thanh tra cảnh sát Islamabad sau đó đình chỉ nhân viên nhà ga ở huyện Shahzad, nơi cha bé Farishta thông báo con mình bị mất tích.

Đến tối 21-5, cảnh sát bắt giữ 3 nghi phạm, trong đó có một người thân 14 tuổi của gia đình Farishta được cho là nghi phạm chính.

Ủy ban Nhân quyền Pakistan (HRC) nói rằng vụ bé gái 10 tuổi nêu trên giống như vụ bé gái Zainab Ansari, 7 tuổi, bị sát hại và ném thi thể ra bãi rác ở tỉnh Punjab.

Sau cái chết của Zainab, hàng loạt người biểu tình đã xuống đường để phản đối chính quyền không giữ an toàn cho con cái họ sau các vụ giết người tương tự. Một người đàn ông tên Imran Ali sau đó bị bắt và bị treo cổ vào tháng 10 năm ngoái về các tội giết người, cưỡng hiếp và bắt cóc.

Theo điều phối viên Phong trào quyền trẻ em Pakistan, Mumtaz Gohar, trường hợp của Farishta được xem là hiếm hoi vì thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Tổ chức phi chính phủ Sahil cho biết vào năm 2018, Pakistan ghi nhận hơn 3.830 trường hợp lạm dụng trẻ em, tăng 11% so với năm trước. Khoảng 55% nạn nhân trong số này là các bé gái, bị bắt cóc, cưỡng hiếp và sát hại.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)