Đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami hôm 16-1 kêu gọi tín đồ theo đạo Hồi tập trung gần lãnh sự quán Pháp ở TP Karachi. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tuần báo có trụ sở ở Paris Charlie Hebdo ngày 14-1 xuất bản số báo in hình nhà tiên tri Mohammed đang rỏ nước mắt lên trang bìa, gây nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng Hồi giáo quốc tế.

Cảnh sát Pakistan phải huy động lực lượng, dùng vòi rồng giải tán đám đông. Ít nhất 3 người bị thương trong các cuộc đụng độ, bao gồm 1 nhân viên quay phim của đài truyền hình, 1 cảnh sát và 1 sinh viên. Những người tập trung gần lãnh sự quán chủ yếu là các nhà hoạt động học sinh, sinh viên đến từ đảng Jamaat-e-Islami.

Người biểu tình ở Pakistan phản đối tuần báo Pháp. Ảnh: EPA
Người biểu tình ở Pakistan phản đối tuần báo Pháp. Ảnh: EPA

Một số kẻ quá khích cố gắng xâm nhập vào bên trong để đưa “văn bản khiếu nại” cho các quan chức lãnh sự nhưng bị cảnh sát chặn lại ngay lối ra vào. Các nhân chứng cáo buộc cảnh sát dùng dùi cui, vòi rồng và đạn hơi cay để trấn áp.

Sau đó vài giờ, đám đông bị buộc phải rời khỏi khu vực và lãnh sự quán yên ắng trở lại. Hôm 15-1, các chính trị gia Pakistan thông qua hành động lên án tuần báo Charlie Hebdo xuất bản ấn phẩm gây tranh cãi. Nhiều tổ chức tôn giáo kêu gọi biểu tình sau lễ cầu nguyện ngày 16-1.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Indonesia vừa bắn chết một chiến binh Hồi giáo bị buộc tội tấn công cảnh sát và có liên hệ với phần tử cực đoan bị truy nã. Nghi phạm thiệt mạng trong một cuộc đọ súng trên đảo Java. Một phát ngôn viên cảnh sát quốc gia cho biết tay súng tìm cách bỏ trốn, sau đó còn nã đạn vào lực lượng an ninh nên ngay lập tức bị tiêu diệt.

P.Nghĩa (Theo BBC)