Đây là một trong nhiều vụ “giết người vì danh dự” (bị giết chết vì đem lại cho gia đình sự xấu hổ) thường xảy ra ở Pakistan.

Theo cảnh sát trưởng địa phương Saeed Wazir, cô gái 16 tuổi – tên Ambreen Riasat - bị thiêu sống hôm 29-4 tại thị trấn Donga Gali, TP Abbottabat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cách thủ đô Islamabad 50 km về phía Đông Bắc.

Cảnh sát TP Abbottabat cho biết thi thể cháy đen của cô gái Riasat được tìm thấy trong tình trạng bị trói chặt trên chiếc xe tải mà cặp đôi kia bỏ trốn. Họ tin rằng hội đồng bộ tộc – được gọi là Jirga - ra lệnh bắt cóc, trói cô gái lại và thiêu sống vì cô dám giúp người bạn bỏ trốn khỏi làng và kết hôn theo ý riêng của mình hôm 23-4.


Nhóm các nghi phạm trong vụ thiêu sống thiếu nữ 16 tuổi xuất hiện tại tòa hôm 5-5. Ảnh: CNN

Nhóm các nghi phạm trong vụ thiêu sống thiếu nữ 16 tuổi xuất hiện tại tòa hôm 5-5. Ảnh: CNN

Trong số những người bị bắt có cả mẹ và anh trai của nạn nhân vì họ cũng có mặt tại buổi họp của Jirga và đồng ý thi hành hình phạt tàn bạo.

Cảnh sát cho biết những người bị bắt sẽ được xét xử tại tòa án chống khủng bố. Về phần cặp đôi được nạn nhân giúp đỡ, họ đang ở một nơi an toàn.

Ông Shaukat Ali Yousafzai - một chính trị gia thuộc Hội đồng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa - cho biết nhóm người ra lệnh thiêu sống cô gái sẽ bị “xử phạt nghiêm khắc”. “Đó không phải là một phần văn hóa của tỉnh. Đây là lần đầu tiên có một sự việc như thế xảy ra tại đây” – ông Yousafzai nói.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Nhân quyền Pakistan, có hơn 15.000 vụ “giết người vì danh dự” xảy ra tại nước này kể từ năm 2004. Trong số đó, có nhiều vụ không được báo cáo.

Bảo Hạnh (Theo Indian Express, IB Times)