Cả 2 cường quốc hạt nhân trên đều ra lệnh tiến hành không kích đối phương trong 2 ngày vừa qua - lần đầu tiên trong lịch sử chứng kiến diễn biến này.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang hai nước còn đụng độ tại một số địa điểm trên mặt đất.

Tướng Asif Ghafoor, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Pakistan, nói máy bay của không quân Ấn Độ xâm nhập không phận Pakistan vào ngày 27-2 sau khi Pakistan không kích phần lãnh thổ do New Delhi kiểm soát ở bang Kashmir.

Theo lời ông Ghafoor, một trong 2 chiếc máy bay rơi xuống vùng do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir. Chiếc còn lại rơi xuống vùng lãnh thổ do Pakistan kiểm soát tại Kashmir. Một phi công Ấn Độ đã bị Pakistan bắt sống.

Pakistan tuyên bố bắn hạ 2 chiến đấu cơ Ấn Độ - Ảnh 1.

Xác chiến đấu cơ Ấn Độ bị bắn rơi ngày 27-2. Ảnh: Reuters

Pakistan tuyên bố bắn hạ 2 chiến đấu cơ Ấn Độ - Ảnh 2.

Xác chiến đấu cơ Ấn Độ bị bắn rơi ngày 27-2. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết họ đã tấn công một mục tiêu "phi quân sự" ở khu vực do Ấn Độ kiểm soát tại bang Kashmir nhưng tránh gây tổn thất về người và tài sản.

"Nếu Ấn Độ tấn công nơi họ gọi là ủng hộ khủng bố trong khi không có bằng chứng, chúng tôi cũng có quyền trả đũa những thành phần nằm dưới sự bảo hộ của Ấn Độ khi thực hiện những hành động khủng bố ở Pakistan" - thông báo trên nhấn mạnh.

Hiện Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì.

Căng thẳng bắt đầu leo thang từ khi một chiếc xe đánh bom tự sát của các tay súng Pakistan phát nổ ở lãnh thổ do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir, giết chết ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự vào ngày 14-2.

Tuy nhiên, nguy cơ xung đột gia tăng vào ngày 26-2 khi Ấn Độ không kích một mục tiêu bị gọi là căn cứ huấn luyện các tay súng. Vụ tấn công này nhắm vào Jaish-e-Mohammed (JeM), tổ chức nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát nói trên.

Ấn Độ khẳng định vụ không kích khiến một số lượng lớn tay súng JeM thiệt mạng nhưng quan chức Pakistan lại thông báo không hề có thương vong nào.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)