Một người đàn ông địa phương vật lộn với chiếc xe cháy do trúng đạn

 
Cuộc chiến bắt đầu khi Israel thực hiện 3 cuộc không kích liên tiếp nhằm vào Dải Gaza hôm 9-3, làm ít nhất 10 người thiệt mạng trong đó có một lãnh đạo cấp cao của Palestine.
 
Hành động này đã làm bùng nổ một cuộc đấu tay đôi nghiêm trọng nhất vài tháng qua dọc miền biên giới, nhằm trả đũa các tay súng Palestine đã bắn hơn 30 quả rocket vào quốc gia Do Thái.
 
Và đến ngày 10-3, cuộc không kích tiếp diễn đã nâng tổng số người thiệt mạng bên phía Palestine lên 14 người và Palestine đã đáp trả bằng 92 quả rocket, số rocket kỉ lục, lớn hơn cả tổng số rocket mà Palestine sử dụng từ đầu năm tới trước cuộc đấu này.
 
Sự việc bắt đầu khi Israel không kích làm nổ tung một chiếc ô tô tại thành phố Gaza làm thủ lĩnh vũ trang cấp cao thiệt mạng, gần như ngay lập tức sau đó 2 quả rocket bị nã vào Israel từ Dải Gaza. Nhưng các quả rocket không gây thiệt hại hay thương vong nào.
 
Trong chiếc ô tô định mệnh, ngoài vị thủ lĩnh này còn có ông Zohair al-Qaisi, tổng thư ký nhóm Ủy ban kháng chiến nhân dân (PRC), một phong trào tại Gaza trung thành với lực lượng Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza, cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Và theo phía Israel, vụ không kích này nhằm vào ông Zohair al-Qaisi vì ông đang lên kế hoạch tấn công vào Israel.
 
Phát ngôn viên quân sự Israel cho biết: “Ông Qaisi là kẻ đã đứng sau một loạt cuộc tấn công bằng súng và bom vào biên giới giữa Israel và Ai Cập năm ngoái, làm cho 8 người Israel đã thiệt mạng, 10 người trong những kẻ tấn công cùng năm chiến binh Ai Cập cũng tử vong”.
 
Đợt không kích thứ hai đã được phát động sau khi trời tối, làm 8 người khác thiệt mạng tại Dải Gaza. Các quan chức đất nước của người Do Thái xác nhận đã thực hiện tổng cộng 3 cuộc không kích, còn Dải Gaza đã nã khoảng 30 quả rocket vào Israel, làm 3 dân thường bị thương, một người trong số đó bị thương nặng. Năm quả rocket khác đã bị hệ thống chống tên lửa “Iron-Dome” (Vòm thép) của Israel đánh chặn thành công.
 
Cái chết của ông Zohair al-Qaisi như một ngòi nổ dẫn tới lời kêu gọi trả thù từ PRC. Ông Abu Attiya, một phát ngôn viên từ Dải Gaza tuyên bố: “Những chiếc máy bay kia hành động thật đê hèn, chúng tôi sẽ sớm trả lời cho những mất mát ngày hôm nay”.

Trong một cuộc tấn công tương tự vào năm ngoái, Israel cũng đã lấy mạng vị cựu lãnh đạo PRC ông Kamal al-Nairab cùng trưởng tham mưu quân sự của ông ta.
Linh San (Theo BBC)