Palestine đòi mở cuộc điều tra quốc tế cái chết của ông Arafat

Tin mới

08/11/2013 10:29

(NLĐO)- Giới chức Palestine hôm 7-11 kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về cái chết của ông Yasser Arafat sau khi các chuyên gia Thụy Sĩ đưa ra các kết quả xét nghiệm củng cố cho giả thuyết có thể vị cố tổng thống Palestine đã bị đầu độc.


Ông Yasser Arafat qua đời tại Pháp ngày 11-11-2004, thọ 75 tuổi. Ảnh: Reuters


Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 6-11 trích báo cáo dài 108 trang của các nhà khoa học tại Trường đại học Lausanne về kết quả kiểm nghiệm mẫu đất và xương cho thấy có dấu hiệu ông Arafat chết do nhiễm độc Polonium -210. Họ tìm thấy mức độ polonium cao bất thường tại xương sườn, xương chậu của ông Arafat và trong đất bị nhiễm phóng xạ bởi các bộ phận cơ thể đang phân hủy của ông.

Sau khi thông tin này xuất hiện, đông đảo người dân Palestine vốn từ lâu đã tin rằng Israel đầu độc ông Arafat, lại một lần nữa đồng loạt hướng nghi ngờ sang phía đất nước Israel láng giềng. Và một lần nữa, Israel lại lập tức bác bỏ.

"Chúng tôi chưa bao giờ có quyết định hãm hại ông ấy (ông Arafat)… Dù cho ông Arafat có thực sự bị đầu độc, thì chúng tôi cũng không phải là thủ phạm. Có thể là một thế lực nội bộ đã thực hiện việc này” – Bộ trưởng Năng lượng Israel Silvan Shalom vốn từng đảm nhiệm chức ngoại trưởng nước này vào năm 2004, cho hay.

Trong khi đó, bà Suha Arafat, phu nhân của cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat hôm 7-11, một lần nữa lại lên tiếng cáo buộc một thành viên trong hàng ngũ của Arafat đã đầu độc ông. Nghi vấn này đã từng được bà nhắc tới khi ông qua đời vào năm 2004.

Cùng ngày, ông Wasel Abu Yusef, thành viên cấp cao Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tuyên bố cần có một ủy ban điều tra quốc tế chịu trách nhiệm điều tra về nguyên nhân cái chết của cố Tổng thống Arafat và làm rõ trách nhiệm của thủ phạm. Các quan chức thuộc phong trào Hồi giáo Fatah tại Palestine dự kiến sẽ họp thảo luận về kết quả điều tra mới được công bố này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Ai Cập Nabil Fahmy hôm 7-11 cũng khẳng định cần phải nghiên cứu nghiêm túc các báo cáo khẳng định cố tổng thống Arafat bị đầu độc bằng phóng xạ polonium.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, trả lời các phóng viên hãng tin Reuters tại Lausanne, nhóm chuyên gia Thụy Sĩ nói trên khẳng định kết quả xét nghiệm đưa ra chưa thể khẳng định hay phủ nhận polonium là nguyên nhân gây ra cái chết của ông Arafat, mặc dù nó cũng ít nhiều củng cố những giả thuyết trước đó cho rằng cố tổng thống Palestine bị đầu độc bằng chất phóng xạ hiếm. Đồng thời các chuyên gia này cũng hé lộ rằng số chất độc tìm thấy trong xác của ông Arafat cho thấy khả năng có sự liên quan của bên thứ ba.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI