Panama kết thúc điều tra tàu Triều Tiên

Tin mới

03/11/2013 18:39

(NLĐO) – Các công tố viên Panama tuyên bố hoàn tất cuộc điều tra tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên và sẽ đưa ra kết luận vào tuần tới.

Một nguồn tin hôm 2-11 tiết lộ chính phủ Triều Tiên sẽ sớm gửi tới Cuba “một phái đoàn 4 người trong giai đoạn chờ đợi tòa án Panama ra phán quyết”. Theo đó, nhóm người nói trên gồm thuyền trưởng, phụ việc, kỹ thuật viên truyền thông và đại diện hải quân. Theo kế hoạch, phái đoàn giong buồm về Bình Nhưỡng ngay khi toàn bộ hay 1 bộ phận thủy thủ đoàn được trả tự do.

Trước đó, đoàn quan chức Triều Tiên sẽ đến Panama ngày 23-10 để thương lượng về việc trả tự do cho 35 thủy thủ bị bắt giữ từ giữa tháng 7. Các thủy thủ đoàn Triều Tiên đang đối mặt với 12 năm tù nếu bị kết tội buôn bán vũ khí.     

Các thủy thủ đoàn Triều Tiên đang đối mặt với 12 năm tù nếu bị kết tội buôn bán vũ khí. Ảnh: DIALOGO-AMERICAS.COM

Tàu Chong Chon Gang bị bắt giữ hôm 15-7 khi chuẩn bị đi vào kênh đào Panama nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương. Ban đầu, giới chức Panama chỉ nghi ngờ trên tàu chở ma túy. Thế nhưng, kết quả khám xét cho thấy con tàu này chở tới 240 tấn vũ khí không khai báo và được cất giấu dưới các bao tải đường.

Số vũ khí này gồm hệ thống radar điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21, 12 động cơ của loại máy bay này, một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ. Triều Tiên không giải thích lý do tại sao vũ khí được giấu dưới hơn 200.000 bao tải đường.
H.Bình (Theo CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI