Tàu Triều Tiên chở radar tên lửa bị Panama bắt

Tin mới

17/07/2013 09:12

(NLĐO) - Nhóm tư vấn quốc phòng và an ninh IHS Jane's ngày 16-7 cho biết tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên bị chặn ở Panama có chở một radar dẫn đường cho các tên lửa đất đối không SA-2.

Theo nguồn tin của IHS Jane's, thiết bị trong những tấm hình được Tổng thống Panama Ricardo Martinelli công bố trên Twitter là radar kiểm soát hỏa lực RSN-75 (NATO gọi là “Fan Song”) được sử dụng trong tổ hợp tên lửa đất đối không SA-2.
 
Theo chuyên gia Jeremy Binnie, SA-2 được Liên Xô đưa vào sử dụng từ những năm 1960, bao gồm một radar tầm xa dò tìm các mục tiêu và một radar kiểm soát hỏa lực dẫn đường cho các tên lửa. Xác nhận với kênh truyền hình NBC, giới chức Mỹ cho hay SA-2 từng bắn hạ nhiều máy bay phương Tây, kể cả máy bay do thám U-2 của Mỹ.
 

Thiết bị tìm thấy trên tàu Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trên tàu còn có 10.000 tấn đường. Ảnh: Reuters
 
Panama thông báo chặn con tàu Chong Chon Gang ngày 15-7 do tình nghi buôn lậu ma túy. Lục soát tàu sau đó giúp họ phát hiện các thiết bị quân sự khả nghi. Panama cho biết có thể mất 1 tuần để lục soát toàn bộ con tàu.
 
Con tàu bị chặn khi đang trên hành trình từ Cuba về Triều Tiên thông qua kênh đào Panama.
 
Bộ Ngoại giao Cuba ngày 16-7 ra thông cáo cho hay con tàu chở “10.000 tấn đường và 240 tấn vũ khí phòng thủ lạc hậu, bao gồm 2 hệ thống tên lửa chống máy bay Volga và Pechora, 9 tên lửa ở dạng bộ phận chưa lắp ráp, 2 chiếc Mig-21 Bis và 15 động cơ cho loại máy bay này. Tất cả đều được Liên Xô sản xuất vào giữa thế kỉ 20”.
 
Phía Cuba cho hay số vũ khí trên được chuyển về Triều Tiên để sửa chữa.
 
Trước đó, IHS Jane's phỏng đoán Triều Tiên tiếp nhận hệ thống này để nâng cấp nhưng cũng có thể để bổ sung cho hệ thống phòng không của nước này.
 
“Mạng lưới phòng không của Triều Tiên thuộc vào loại dày đặc nhất thế giới nhưng lại bao gồm đủ loại vũ khí, tên lửa và radar lỗi thời” - IHS Jane's cho biết.
 
Trong trường hợp nâng cấp thì số đường trên tàu có thể là “tiền” thanh toán.
 
Tổng thống Panama tải hình thiết bị trên tàu Triều Tiên lên Twitter. Ảnh: Los Angeles Times
 
Tàu Chong Chon Gang neo ở thành phố Colon của Panama. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, Mỹ tán thành việc bắt giữ con tàu và đề xuất trợ giúp nếu cần.
 
Tàu Chong Chon Gang cũng do Liên Xô đóng vào năm 1977. Theo Hugh Griffiths, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế (Thụy Điển), con tàu từng bị chặn ở Ukraine năm 2010 và bị cướp biển Somalia tấn công năm 2009.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Independent)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI