Paris bắt đầu chiến dịch phá “khóa tình yêu”

Tin mới

02/06/2015 11:26

(NLĐO) – Chính quyền thủ đô Paris – Pháp bắt đầu triển khai chiến dịch loại bỏ hàng trăm ngàn chiếc “khóa tình yêu” trên cây cầu Pont des Arts do lo ngại chúng sẽ làm ảnh hưởng đến công trình này.

Cầu Pont des Arts xây dựng từ thế kỷ 19 từ lâu đã trở thành biểu tượng “tình yêu vĩnh cửu” của hàng trăm ngàn cặp đôi. Mỗi cặp đôi tới đây đều gắn một ổ khóa lên các tấm lưới bằng kim loại cùng chữ ký, sau đó ném chìa khóa xuống sông Seine với mong muốn tình yêu của họ sẽ luôn luôn vững bền theo thời gian.

Cho đến thời điểm hiện tại, có khoảng 700.000 ổ khóa được móc trên các tấm lưới sắt, khiến chính quyền địa phương lo ngại sức nặng lên đến hàng tấn của chúng sẽ làm cây cầu đổ sập bất cứ lúc nào.

 

 

Hôm 1-6, công nhân ở Paris cầm theo máy cắt bu lông bắt đầu chiến dịch dọn dẹp đống “khóa tình yêu”. Họ sẽ thay các tấm lưới sắt bằng những tấm bảng hòng ngăn chặn các cặp tình nhân móc khóa lên trên. Phó Thị trưởng Paris Bruno Julliard nói với nhật báo Le Parisien: “Paris là thủ đô của tình yêu, chúng tôi đều rất tự hào về điều đó, nhưng có những cách thể hiện tình yêu đẹp hơn thay vì đặt khóa móc trên một cây cầu”.

Ông Julliard cho biết các ổ khóa gây nguy hiểm cho du khách vì làm tăng trọng lượng cây cầu, khiến nó có thể bị sập. Hồi tháng 6 năm ngoái, một phần lan can cầu đổ ập xuống sông, buộc chính quyền thành phố phải đóng cửa cây cầu để sửa chữa.

 

 

Công nhân ở Paris cầm theo máy cắt bu lông bắt đầu chiến dịch dọn dẹp đống “khóa tình yêu”. Ảnh: AP

Công nhân ở Paris cầm theo máy cắt bu lông bắt đầu chiến dịch dọn dẹp đống “khóa tình yêu”. Ảnh: AP

 

 

Các ổ khóa được móc lên các tấm lưới sắt. Ảnh: Reuters

Các ổ khóa được móc lên các tấm lưới sắt. Ảnh: Reuters

 

 

 

Những chiếc khóa với sức nặng lên đến hàng tấn. Ảnh: ABACA

Những chiếc khóa với sức nặng lên đến hàng tấn. Ảnh: ABACA

 

 

 

Chiến dịch loại bỏ hàng trăm nghìn chiếc “khóa tình yêu” nhằm cứu cây cầu Pont des Arts xây dựng từ thế kỷ 19. Ảnh: ABACA, REX, Reuters

Chiến dịch loại bỏ hàng trăm nghìn chiếc “khóa tình yêu” nhằm "cứu" cây cầu Pont des Arts xây dựng từ thế kỷ 19. Ảnh: ABACA, REX, Reuters

 

Cây cầu Pont des Arts sau khi được rửa mặt. Ảnh: AP
Cây cầu Pont des Arts sau khi được "rửa mặt". Ảnh: AP

 

Trào lưu “khóa tình yêu” bắt đầu xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 21, bắt chước cuốn tiểu thuyết lãng mạn “I Want You” của tác giả người Ý Federico Moccia. Từ Roma - Ý, “khóa tình yêu” vươn tới Paris vào năm 2008 và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ.

Một chiến dịch tên No Love Locks (Không khóa tình yêu) được lập ra trên mạng xã hội Facebook kêu gọi Paris cứu lấy di sản văn hóa của mình trước sự đe dọa của các ổ khóa tình yêu. Người tổ chức chiến dịch cho rằng trào lưu này còn thúc đẩy nạn móc túi và những hành vi phản xã hội.

 

Nguồn: Reuters

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI