Theo đó, nhãn chai mới của Aquafina sẽ có thêm dòng chữ “nguồn nước công cộng”.

Trước đó, tập đoàn PepsiCo cũng thừa nhận nước đóng chai Aquafina sử dụng nước máy thông thường sau đó đi qua quy trình xử lý gồm 7 bước nhằm loại bỏ các chất khoáng và tạp chất khác vẫn thường thấy trong nước máy sinh hoạt.

“Nếu việc thay đổi nhãn chai giúp làm rõ xuất xứ về nguồn nước được sử dụng cho nước đóng chai thì đó là điều nên làm” - bà Michelle Naughton, phát ngôn viên PepsiCo, cho biết.

Nước đóng chai Aquafina. Ảnh: Greenpeace USA
Nước đóng chai Aquafina. Ảnh: Greenpeace USA

Aquafina của PepsiCo, Dasani của Coca-Cola và Pure Life của Nestle là 3 nhãn hiệu nước đóng chai bán chạy nhất hiện nay.

Trước đó 2 năm, Coca-Cola cũng thừa nhận Dasani sử dụng nguồn nước công cộng nhưng khẳng định quá trình thanh lọc giúp chất lượng nước của Dasani khác biệt hoàn toàn so với nước máy.

Bà Diana Garza Ciarlante, phát ngôn viên của Coca-Cola, nói: “Chúng tôi không nghĩ rằng khách hàng lại hiểu lầm về nguồn gốc của Dasani. Nhãn chai nêu rõ đây là nước được làm sạch”.

Trong khi đó, hãng Nestle tuyên bố nước đóng chai Pure Life thuộc tập đoàn này được làm sạch qua thông qua 12 bước bao gồm thẩm thấu ngược và chưng cất. Tuy nhiên, công ty này vẫn bị chỉ trích vì sử dụng nguồn nước từ rừng quốc gia San Bernardino ở bang California - Mỹ ngay cả khi nơi này đang đối mặt tình trạng hạn hán và vấn đề phân bổ nước sinh hoạt.

Trước tình trạng doanh số bán nước ngọt có ga sụt giảm do người dân lo ngại về vấn đề sức khỏe, các công ty nước giải khát ngày càng phụ thuộc vào doanh thu từ sản phẩm nước đóng chai.

Theo Hiệp hội nước đóng chai quốc tế (IBWA), doanh thu sản phẩm nước đóng chai tại Mỹ năm 2014 đạt 13 tỉ USD.

Tổng lượng nước đóng chai tiêu thụ ở Mỹ trong một năm bằng tổng lượng nước cung cấp trên toàn nước này trong 9 giờ đồng hồ. Trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng 128 lít nước đóng chai/ năm.

Bên cạnh nước đóng chai thì chất thải nhựa cũng là một mối quan tâm lớn. Theo Tổ chức bảo vệ môi trường Thực phẩm và Nước, ước tính có khoảng 1,5 triệu tấn chất thải nhựa đến từ nước đóng chai mỗi năm. Gần 178 triệu lít dầu được sử dụng để sản xuất số chai nhựa nói trên.

Xuân Mai (Theo RT)