Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và những người tháp tùng đã tới Singapore hôm 10-6. Họ được bố trí tại khách sạn 5 sao St. Regis – nơi sảnh chờ được lát đá cẩm thạch màu kem, đèn chùm và các tác phẩm nghệ thuật lớn treo trên tường.

Tối 10-6, một số thành viên trong phái đoàn Triều Tiên dùng bữa tại một nhà hàng Trung Quốc cao cấp với giá 100 USD/người. Một số thành viên khác dùng đồ ăn nhanh kiểu phương Tây.

Một nhóm nhân viên an ninh Triều Tiên được nhìn thấy trở lại khách sạn với các hộp các-tông, trong đó có 1 hộp đựng thức ăn nhanh của McDonald’s. Triều Tiên là một trong số ít các quốc gia trên thế giới không có nhà hàng của McDonald’s.

Hai quan chức Triều Tiên (không rõ danh tính) sau khi mua sắm đã quay về với nhiều món quà tặng. Reuters cho biết phái đoàn Triều Tiên nghỉ tại 3 tầng cao nhất của khách sạn St. Regis với giá phòng hạng sang là 3.700 USD và phòng tổng thống là 6.700 USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan xác nhận nước này trả tiền khách sạn cho phái đoàn Triều Tiên. Nó nằm trong số tiền 20 triệu USD mà quốc đảo sư tử dùng để trang trải cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Phái đoàn Triều Tiên được thiết đãi nồng hậu tại Singapore - Ảnh 1.

Phái đoàn Triều Tiên tới khách sạn 5 sao St. Regis hôm 10-6. Ảnh: Reuters

Hôm 11-6, thành viên trong phái đoàn Triều Tiên được phục vụ bữa sáng thịnh soạn với giá 47 SGD (35 USD)/người tại khách sạn St. Regis. Số tiền này, theo Reuters, bằng cả 1 tháng thu thập của nhiều người dân Triều Tiên.

Ngoài ông Kim Jong-un, một số quan chức cấp cao Triều Tiên thường chỉ xuất hiện trên truyền thông cũng có mặt, bao gồm Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề quốc tế Ri Su-yong và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho.

Nhân viên khách sạn St. Regis lưu ý những vị khách khác không nên tiếp xúc với phái đoàn Triều Tiên hoặc chụp ảnh cùng họ.

Các bức ảnh nhân viên truyền thông Triều Tiên lấy món dimsum Trung Quốc, bánh ngọt, trứng chiên và chụp ảnh lưu niệm tại phòng ăn khiến nhiều người lạ lẫm.

Triều Tiên vốn được biết đến với tư tưởng "Juche" (tự cung tự cấp). Điều này khiến kinh tế Triều Tiên bị trì trệ suốt nhiều thập kỷ. Chế độ ăn uống của hầu hết người dân Triều Tiên chỉ có gạo, ngô, kim chi và đậu, thiếu chất béo và protein cần thiết, theo lời kể của những người đào tẩu.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết 1/4 trẻ em Triều Tiên dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)