Hoặc một trường hợp khác: Chính trị gia từ chối trả lời phóng viên nam nhưng chịu trò chuyện với một nhà báo nữ chỉ vì “cô ấy có ngoại hình hấp dẫn”. Khi bị phản ứng, những chính khách có thói quen phân biệt giới tính này thường biện minh đó chỉ là “lời nói bông đùa”.

Chịu hết xiết, một nhóm 40 nữ phóng viên của một loạt báo, đài và website tin tức nổi tiếng ở Pháp, như tạp chí Paris Match, đài phát thanh France Inter, các báo Le Monde, Le Parisien... vừa ký vào một bức thư ngỏ gửi đến nhật báo Libération để phàn nàn việc họ phải chịu đựng tình trạng phân biệt giới tính thái quá từ các chính trị gia và quan chức nước này.

“Chúng tôi, các phóng viên chính trị, lên án hành vi phân biệt giới tính không thể chấp nhận được của một số nghị sĩ, thành viên thượng viện và chính trị gia” - các tác giả bức xúc.

Nữ phóng viên Lenaig Bredoux Ảnh: Mediapart Live
Nữ phóng viên Lenaig Bredoux Ảnh: Mediapart Live

Không dừng lại ở đó, cô Lenaig Bredoux, nữ phóng viên có ký tên, cảnh báo bước tiếp theo sẽ là công bố danh tính các chính trị gia có hành vi nói trên nếu tình trạng quấy rối các phóng viên nữ còn tiếp diễn. Nói với hãng tin EFE, cô Bredoux, hiện làm việc cho website tin tức Mediapart, cho biết lá thư trên là động thái đáp trả lại “sự im lặng quá lâu” trước hành vi “có hệ thống” này.

Lá thư đặc biệt bày tỏ sự thất vọng về việc ít có thay đổi nào kể từ khi nổ ra cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề thành kiến giới tính trong chính trường sau vụ ứng viên tổng thống Pháp Dominique Strauss-Kahn bị cáo buộc tấn công tình dục một nữ hầu phòng năm 2011.

Dĩ nhiên là không phải chính trị gia nào cũng có cử chỉ, lời nói sặc mùi phân biệt giới tính. Theo cô Bredoux, những người trẻ tuổi hơn dường như được giáo dục tốt về vấn đề bình đẳng giới. Dù vậy, nữ phóng viên này lo ngại họ có thể đi vào “vết xe đổ” của thế hệ đi trước nếu chính trường không có những thay đổi triệt để trong vài năm tới.

Sim đỗ