Moscow gần đây ghi nhận số trường hợp tai nạn giao thông tăng đột biến. Một trong các biện pháp do chính phủ Nga dự định ban hành để giải quyết vấn nạn này là dự luật cấm người đồng tính và chuyển giới được phép lái xe. Những người này được xếp vào nhóm người “rối loạn giới tính” nên không đủ điều kiện cầm lái.

Theo ông Alexander Kotov, Giám đốc Hiệp hội Tài xế Nhà nghề Nga (PDU), ở Nga có quá nhiều trường hợp tử vong do tai nạn xe cộ nên giải pháp kiểm soát về y tế được cho là khả thi. Tuy nhiên, ông Kotov nêu ý kiến rằng chính phủ không nên quá khắt khe đối với các tài xế không chuyên.

Ngoài nhóm người đồng tính và chuyển giới, Moscow còn dự định không cấp giấy phép lái xe cho những người theo bái vật giáo, biến thái, giải trí khiêu dâm, cờ bạc và trộm cắp.

Một vụ tai nạn xe cộ thảm khốc tại Nga. Ảnh: AP
Một vụ tai nạn xe cộ thảm khốc tại Nga. Ảnh: AP

Động thái của chính phủ Nga vấp phải sự phản đối của các chuyên gia tâm lý và luật sư nhân quyền trong nước. Ông Valery Evtushenko, đến từ Hiệp hội Tâm thần học Nga (RPA), lo ngại một số cá nhân gặp vấn đề tâm lý sẽ từ chối đến chuyên gia để giải quyết vì họ sợ nếu nhà chức trách biết được, họ sẽ bị cấm lái xe vĩnh viễn.

Hiệp hội Luật sư Nhân quyền Nga (ARLHR) gọi dự luật mới của Moscow là hành động “phân biệt đối xử”. ARLHR tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Hiến pháp Nga (RCC) làm rõ vấn đề và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Một chuyên gia tâm thần học Nga, Mikhail Strakhov, cho rằng định nghĩa “rối loạn nhân cách” do chính phủ đưa ra quá mơ hồ và khẳng định một số rối loạn sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe an toàn của một người.

P.Nghĩa (Theo BBC)