Bắc Kinh đổ lỗi cho các phần tử ly khai này trước làn sóng tấn công chết người trên khắp Trung Quốc những tháng gần đây. Trong đó có vụ tấn công đẫm máu ở thủ phủ Urumqi hồi tháng 5, cướp đi sinh mạng 43 người.

Trước đó, hồi tháng 3, những kẻ tấn công bằng dao đã giết chết 29 người tại nhà ga thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Cuộc tấn công này được gọi là “vụ 11-9 của Trung Quốc” và giới chức Bắc Kinh đổ lỗi cho lực lượng ly khai Tân Cương.

Theo RFA ngày 11-6, cảnh sát đã bắn chết 5 người Duy Ngô Nhĩ trong các cuộc đụng độ mới nhất giữa lúc tăng cường kiểm tra an ninh trong chiến dịch đàn áp chống khủng bố mới áp đặt.

http://www.people.com.cn/mediafile/pic/20140609/70/14344953649498761306.jpg

Lực lượng an ninh Trung Quốc tập trận chống khủng bố tại chân núi Thiên Sơn, Tân Cương.

Ảnh: MẠNG THIÊN SƠN

“Công tác ổn định trật tự ở Tân Cương tiến hành khá tốt. Ở Tân Cương, rất ít dân thường tham gia các hoạt động khủng bố ” – Phó Chủ tịch khu tự trị Tân Cương Sử Đại Cương nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ngược lại, về phía các nhóm lưu vong người Duy Ngô Nhĩ, họ cho rằng đàn áp văn hóa và các biện pháp an ninh từ chính quyền Bắc Kinh là nguyên nhân chính gây bất ổn cho khu vực này.

Làn sóng Hán tộc đến sinh sống tại khu vực này kéo theo phân biệt đối xử và bất bình đẳng kinh tế, theo nhận xét của các tổ chức nhân quyền. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc tuyên bố đang nỗ lực giúp cải thiện mức sống trong khu vực và theo đuổi các chính sách phát triển kinh tế.

H.Bình (Theo China News, RFA, The Express Tribune)