Thời báo Hoàn cầu đưa tin nhà chức trách địa phương đang điều tra xem liệu các nghi phạm có đồng phạm khác hay không.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng địa phương, những kẻ tấn công đã cho nổ tung một trong hai chiếc xe sau khi đâm thẳng vào khu chợ đông đúc gần công viên Nhân dân ở trung tâm Urumqi vào lúc 7 giờ 50 phút (theo giờ địa phương). Vụ việc khiến 31 người thiệt mạng và 94 người bị thương.

People look on at a street cordoned off by police after a blast in Urumqi, Xinjiang Uyghur Autonomous Region May 22, 2014. REUTERS-CNSphoto
Người dân tụ tập gần nơi xảy ra vụ tấn công hôm 22-5 ở Tân Cương. Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Trung Quốc mô tả đây là một vụ tấn công “khủng bố nghiêm trọng”. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị yêu cầu các lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra vụ việc, nghiêm khắc trừng trị các phần tử khủng bố, đề phòng khả năng tiếp diễn các vụ tấn công khác.

Chính phủ ngay lập tức cử một trong những quan chức cấp cao là Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đến hiện trường ở Urumqi. Ông Quách đứng đầu đội chống khủng bố quốc gia được thành lập hồi tháng 8-2013. 

Chính quyền Bắc Kinh khẳng định sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng, nhanh chóng vụ tấn công trên và tăng cường an ninh.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Phó cảnh sát trưởng thành phố Bắc Kinh Trương Bân trấn an 20 triệu cư dân nơi này rằng các biện pháp chống khủng bố rất thiết thực và chặt chẽ. “Có 22 điểm kiểm tra khắp thành phố, các phương tiện ra vào đề phải được kiểm soát” - ông Trương nói.

H.Bình (Theo Reuters, ABC News)