Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, giới chức và các chuyên gia đã có những phản ứng trái chiều.

Trong khi Thượng nghị sĩ Marco Rubio khẳng định ông cảm thấy tiếc nuối vì ông là "một người yêu mến" ông Bolton, Thượng nghị sĩ Bob Menendez tỏ ra bức xúc với Tổng thống Trump khi khẳng định: "Ông ấy muốn làm việc với những người chỉ biết gật đầu đồng ý".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh các nhà lãnh đạo trên thế giới không nên nghĩ rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump sẽ thay đổi theo sau sự ra đi của một quan chức trong chính quyền.

Phản ứng trái chiều khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ bị sa thải - Ảnh 1.

Ông John Bolton. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: "Nhiều tháng trước, ông Bolton từng cam kết rằng Iran sẽ bị khuất phục trong 3 tháng. Chúng tôi hiện vẫn đứng vững còn ông ấy đã bị sa thải. Với việc sa thải một tay hiếu chiến và khủng bố kinh tế, Nhà Trắng sẽ đối mặt với ít thách thức hơn trong việc hiểu những thực tế của Iran".

Ông Norbert Roettgen, chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Đức, chia sẻ ngắn gọn rằng sự ra đi của ông Bolton "là một cơ hội, chí ít là đối với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương".

Chuyên gia Triều Tiên Harry Kazianis, từ Trung tâm vì Lợi ích quốc gia (Mỹ), khẳng định với Reuters rằng: "Với tôi và những cá nhân muốn Mỹ quay lại chính sách đối ngoại thực tế hơn, việc sa thải ông Bolton là bước đi thông minh của Tổng thống Trump".

Cao Lực (Theo Reuters)