Pháo kích gần hiện trường máy bay MH17

Tin mới

27/07/2014 21:59

(NLĐO) - Một vụ pháo kích đã xảy ra hôm 27-7 gần hiện trường chiếc máy bay MH17 rơi gần thị trấn Grabovo, miền Đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai đang kiểm soát.

Các chuyên gia Hà Lan đã hủy kế hoạch đến khu vực nói trên do lo ngại về an ninh. Các quan chức quốc tế cho hay cuộc đụng độ giữa các tay súng ly khai và quân đội chính phủ Ukraine đã ngăn cản các nhân viên điều tra đến gần hiện trường máy bay MH17 rơi.

Ông Alexander Hug, quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nói: “Cuộc chiến giữa hai bên vẫn diễn ra. Chúng tôi không thể mạo hiểm” dù trước đó phía Malaysia cho hay đã đạt được thỏa thuận với phe ly khai để cảnh sát quốc tế tiếp cận hiện trường.

Vụ pháo kích khiến người dân địa phương hoảng loạn tháo chạy. Khói đen cũng được nhìn thấy bốc lên gần nơi rơi máy bay MH17. Nguồn tin cho biết một trạm kiểm soát do quân ly khai chiếm giữ đã bị bỏ trống.

 

Cột khói đen bốc lên gần khu vực hiện trường máy bay MH17. Ảnh: The Crux
Cột khói đen bốc lên gần khu vực hiện trường máy bay MH17. Ảnh: The Crux

 

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết người phát ngôn Nhà Trắng đã gián tiếp thừa nhận Ukraine có triển khai tên lửa phòng không Buk tại khu vực máy bay Malaysia rơi.

Hôm 25-7, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Điều mà chúng ta biết là chiếc MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa được phóng từ mặt đất trong khu vực phe ly khai kiểm soát và cũng là nơi quân đội Ukraine không sử dụng hệ thống phòng không vào thời điểm chiếc máy bay bay ngang”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Earnest đã gián tiếp thừa nhận quân đội Ukraine có sở hữu hệ thống phòng không tại Donetsk dù không sử dụng vào thời điểm đó. Phía Nga cũng đã xác định được sự hiện diện của các hệ thống phòng không Ukraine ở khu vực Donetsk, trong đó có bốn tiểu đoàn tên lửa phòng không BUK-M1.

Xuân Mai (Theo BBC, Itar – Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI