Sự cố trên diễn ra trong lúc đơn vị phản ứng nhanh của quân đội Indonesia đang diễn tập với khẩu pháo Giant Bow tại căn cứ không quân pháo binh 1/K ở Tanjung Datuk, quần đảo Natuna thuộc tỉnh Riau. Quần đảo Natuna nằm ở rìa biển Đông.

Cuộc diễn tập là một phần trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện duyệt binh ngày 19-5 có sự tham dự của Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo.

Pháo Trung Quốc bị lỗi, 12 binh sĩ Indonesia thương vong - Ảnh 1.

Các binh sĩ Indonesia diễn tập quân sự trên đảo Bali. Ảnh: Antara

Tuy nhiên, phát ngôn viên quân đội Indonesia Alfret Denny Tuejeh phủ nhận cuộc diễn tập liên quan đến cuộc diễu binh và cho rằng đây chỉ là cuộc tập trận thông thường.

Trước đó, quan chức này cũng khẳng định có sự cố xảy ra trong lúc diễn tập. "Vụ việc xảy ra trong vòng thứ 2 của cuộc diễn tập hôm 17-5 vào lúc 11 giờ (giờ địa phương)" – ông Denny cho hay. Theo người phát ngôn, thiết bị gặp trục trặc khiến 12 người thương vong nhưng đợt đầu của cuộc diễn tập diễn ra suôn sẻ. 8 người bị thương được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Natuna điều trị.

Phát ngôn viên Denny cho hay: "Lãnh đạo quân đội gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của 4 binh sĩ xuất sắc trong vụ tai nạn xảy ra tại Natuna". Quân đội Indonesia đã tiến hành điều tra về vụ hệ thống vũ khí phòng không bắn vào nhóm binh sĩ trong lúc diễn tập.

Indonesia đến nay vẫn thực hiện các cuộc tập trận thường xuyên và tăng cường hiện diện quân sự trên và xung quanh các hòn đảo nằm gần khu vực tranh chấp ở biển Đông.

Xuân Mai (Theo Jakarta Post, Reuters)