Mỹ - Hàn diễn tập "ám sát" ông Kim Jong-un

Tin mới

12/10/2016 17:39

(NLĐO) – Hải quân và không quân Mỹ đang tiến hành diễn tập ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và loại bỏ vũ khí hạt nhân trong khuôn khổ một cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Cuộc tập trận "Tinh thần bất khuất” được tổ chức tại ngoài khơi Hàn Quốc từ ngày 10-10 và kéo dài 6 ngày. Tham dự có tàu sân bay USS Ronald Reagan khổng lồ của Mỹ và nhóm tàu sân bay mở rộng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong số những nội dung tập trận có thực hành bắn tên lửa hạm đối đất và tàu ngầm đối đất.

Đáng chú ý, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết cuộc tập trận còn có nội dung ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong trường hợp Bình Nhưỡng phát động một cuộc tấn công.

Tàu USS Ronald Reagan tới căn cứ hải quân Hàn Quốc ở TP Busan. Ảnh: REUTERS
Tàu USS Ronald Reagan tới căn cứ hải quân Hàn Quốc ở TP Busan. Ảnh: REUTERS

Lãnh đao Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: KCNA
Lãnh đao Triều Tiên Kim Jong-un (giữa). Ảnh: KCNA

Trước đó, các hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp ở Triều Tiên cho thấy nước này dường như đang chuẩn bị thêm một vụ thử hạt nhân, thể hiện qua sự gia tăng hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính Punggye-ri.

Đã có suy đoán Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân để kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động (10-10). Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee bác bỏ suy đoán nói trên.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản không loại trừ Bình Nhưỡng tiếp tục có những “hành động khiêu khích”. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo: “Tokyo đang sử dụng tất cả biện pháp để thu thập thông tin, giám sát một cách thận trọng nhằm ứng phó trong mọi tình huống”.

Bình Nhưỡng đang tăng cường các hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính Punggye-ri. Ảnh: 38 NORTH
Bình Nhưỡng đang tăng cường các hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính Punggye-ri. Ảnh: 38 NORTH

Trong một diễn biến liên quan, Yonhap hôm 12-10 tiết lộ một quan chức tình báo cấp cao của Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm ngoái. Một nguồn tin cho biết nhân vật này làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên.

Khi được hỏi về thông tin trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói không có thông tin chi tiết nên không thể trả lời.

Nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên, bao gồm các nhà ngoại giao, đã bỏ trốn khỏi đất nước kể từ khi ông Kim Jong-un tích cực củng cố quyền lực. Ông được cho là đã ra lệnh xử tử hơn 100 quan chức nhà nước, đảng và quân đội, trong đó có cả chú dượng Jang Song-thaek.

Theo số liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, số lượng người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đã lên đến con số 29.830 tính đến cuối tháng 9-2016. Trong số này, 1.036 người đã đào tẩu trong 9 tháng đầu năm nay.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 11-10 cho rằng Seoul nên xem xét và điều chỉnh các chính sách hiện hành đối với người đào tẩu Triều Tiên để có thể chào đón nhiều người hơn.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI