Pháp bắt đầu không kích IS tại Iraq

Tin mới

19/09/2014 20:35

(NLĐO) - Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa thông báo máy bay chiến đấu của nước này đã mở cuộc không kích đầu tiên vào một mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq, khởi động chiến dịch giúp Mỹ trấn áp các chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo cuộc không kích nhắm vào một kho hàng của IS ở phía Đông Bắc Iraq, hôm 19-9. Các máy bay chiến đấu Dassault Rafale tấn công mục tiêu và phá hủy hoàn toàn địa điểm kể trên. Các cuộc không kích tiếp theo cũng sẽ được triển khai vào những ngày sắp tới.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời phát ngôn viên quân đội Iraq Qassim al-Moussawi cho biết có tới 4 cuộc không kích do chiến đấu cơ Pháp thực hiện tại thị trấn Zumar, giết chết hàng chục chiến binh.

Máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp. Ảnh: Rafale News
Máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp. Ảnh: Rafale News

Quyết định không kích IS tại Iraq được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Francois Hollande đồng ý yêu cầu hỗ trợ cho không quân Iraq nhưng sẽ chỉ giới hạn ở Iraq mà không mở rộng sang Syria. Ông Hollande cũng nhấn mạnh không gửi bộ binh tham chiến.

Trước đó, Paris thực hiện các chuyến bay trinh sát Iraq và cung cấp vũ khí cho các chiến binh người Kurd ở khu vực miền Bắc.

Trở thành quốc gia đầu tiên của đồng minh Washington trong nhiệm vụ chống lại IS, đây có lẽ là hoạt động quân sự gây ngạc nhiên của vị tổng thống theo đường lối ôn hòa.

Cùng ngày 19-9, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hội đàm với người đồng cấp, tướng Pierre de Villiers, bàn về các kế hoạch quân sự cụ thể.

Trong khi đó, Anh cũng vừa tiến hành các chuyến bay trinh sát để hỗ trợ chiến dịch không kích của Mỹ. Kể từ giữa tháng 8, Washington thực hiện tổng cộng 170 đợt không kích chống lại các tổ chức thánh chiến ở Iraq nhưng mới thu được ít kết quả. IS vẫn còn kiểm soát hàng chục thành phố và thị trấn ở Iraq và Syria, nơi nhóm này tuyên bố thành lập Vương quốc Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI