Pháp tuyên bố tung chiến đấu cơ tiêu diệt IS

Tin mới

19/09/2014 09:30

(NLĐO) - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 18-9 cho biết máy bay chiến đấu Pháp sẽ sớm tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq sau khi các sứ mệnh trinh sát xác định được mục tiêu.

Khi được hỏi khi nào Pháp bắt đầu tiến hành không kích tại Iraq tại một cuộc họp báo, ông Hollande nói: “Ngay sau khi chúng tôi xác định được các mục tiêu, tức là sẽ sớm hành động. Đó là sẽ là sự hỗ trợ trên không để bảo vệ binh lính Iraq và các chiến binh người Kurd nhằm làm suy yếu nhóm khủng bố này”.

French Rafale fighter plane takes off from Istres military base, eastern France on March 19, 2011 on a mission to overfly Libya following UN Security Council resolution. Photo by ECPAD/ABACAPRESS.COM
Chiến đấu cơ Pháp sẽ sớm tấn công IS ở Iraq. Ảnh: DW

Bên cạnh đó, ông Hollande loại trừ khả năng thực hiện bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào phiến quân IS ở Syria. “Tôi quyết định tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của nhà chức trách Iraq cung cấp sự hỗ trợ trên không. Chúng tôi sẽ không vượt quá giới hạn đó. Sẽ không có bộ binh và chúng tôi chỉ can thiệp ở Iraq” – Tổng thống Pháp khẳng định.

Về phía Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông hoan nghênh quyết định phối hợp với lực lượng Mỹ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS của chính phủ Pháp.

Cùng ngày, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tung đoạn video về 1 nhà báo Anh bị bắt cóc làm con tin tại Syria. Người đàn ông trong đoạn video của IS cho biết anh là nhà báo John Cantlie, đang là tù nhân.

Nhà báo John Cantlie

Nhà báo John Cantlie

 

Cantlie, người từng trốn thoát trong một vụ bắt cóc trước trước đó ở Syria vào năm 2012, đặt câu hỏi vì sao anh và những người khác lại bị chính phủ Anh và Mỹ bỏ mặc. Trong đoạn video này không có thành viên IS xuất hiện.

H.Bình (Theo Reuters, Deutsche Welle, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI