Truyền thông địa phương cho biết nhóm người biểu tình phải đối mặt với hàng chục ngàn cảnh sát nhưng phong trào biểu tình dường như đã mất đà và đi xuống.

Pháp: Biểu tình áo ghi-lê vàng mất đà vì ...lạnh - Ảnh 1.

Những người biểu tình "áo ghi-lê vàng" ngày 15-12 tập trung ở thủ đô Paris trong đợt biểu tình ngày thứ 7 lần thứ 5 liên tiếp. Ảnh: Reuters

BBC cho biết người biểu tình đã cự tuyệt lời kêu gọi của chính phủ về việc ngừng hành động xuống đường sau vụ tấn công tại chợ Giáng sinh Strasbourg hôm 11-12, trong đó một tay súng đã giết hại 4 người.

Tuy nhiên, số người biểu tình xuất hiện trong ngày 15-12 có phần sụt giảm so với những tuần trước đó, với tổng cộng 66.000 người, so với 125 ngàn người của thứ 7 tuần trước.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngay từ đầu tuần này đã tuyên bố một loạt các nhượng bộ đối với phóng trào biểu tình "áo ghi-lê vàng" bùng nổ khắp các vùng nông thôn cho tới thành thị ở Pháp.

Gói các biện pháp về thuế và lương tối thiểu cho công nhân thu nhập thấp, cùng thời tiết mùa đông giá lạnh vào cuối tuần này, có vẻ như đã giúp hạ nhiệt căng thẳng trên cả nước sau hơn một tháng đụng độ và chia rẽ.

Đêm 15-12, Bộ trưởng Nội vụ pháp Christophe Castaner thông báo cho tới nay ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ liên quan tới biểu tình. Đồng thời, ông kêu gọi người biểu tình chấm dứt các hoạt động phong tỏa trên cả nước.

"Sự an toàn của mọi người phải trở lại là luật lệ. Đối thoại cần được thực hiện để đoàn kết tất cả những người muốn thay đổi nước Pháp"- ông Castaner nhấn mạnh.

Trong khi đó, người đứng đầu Quốc hội Pháp Richard Ferrand hoang nghênh "sự suy yếu cần thiết" của phong trào biểu tình. Ông cho biết thêm rằng những yêu cầu của người biểu tình đã nhận được những phản hồi lớn.

Một số người biểu tình tỏ ra thất vọng với sự đi xuống của phong trào trong tuần quyết định này. Tuy nhiên họ bày tỏ hy vọng cuộc biểu tình sẽ không chấm dứt.

Tại Paris, hơn 8.000 cảnh sát được triển khai so với 2.200 người biểu tình xuống đường. Tổng cộng 168 trường hợp bị bắt giữ, so với khoảng 1.000 người bị bắt giữ tuần trước.

Cảnh sát đôi lúc vẫn dùng tới hơi cay để đối phó người biểu tình nhưng lượng hơi cay ít hơn nhiều so với những cuối tuần trước đó.

Một số vụ đụng độ nhỏ được ghi nhận ở TP Bordeaux. Biểu tình ở các thành phố Toulouse, Nantes, Besancon, Nancy, Saint-Etienne và Lyon cũng trong tình tạng giảm nhiệt tương tự.

Đỗ Quyên (Theo BBC)