Pháp có thể không bao giờ bàn giao tàu chiến cho Nga

Tin mới

05/12/2014 20:17

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 5-12 tuyên bố Paris có khả năng sẽ “không bao giờ” cung cấp tàu chiến lớp Mistral cho Moscow nếu tình hình tại Ukraine không thay đổi.

Trả lời kênh tin tức BFM, ông Drian cho biết vào thời điểm hiện tại, Pháp sẽ không bàn giao tàu chiến cho Nga và có thể là “không bao giờ”, mặc dù hợp đồng giữa hai bên đã được ký kết.

Ông Drian lưu ý quyết định cuối cùng của Pháp sẽ phụ thuộc vào cách Nga xử lý cuộc khủng hoảng tại Ukraine và tình hình ở đây có chuyển biến tích cực hay không.

“Nếu điều kiện chính trị phù hợp, Pháp sẽ bàn giao tàu chiến cho Nga. Chúng tôi sẽ xem xét tình hình tại Ukraine và những thay đổi cần thiết được thực hiện. Trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn (tại miền Đông Urkaine, ký ngày 5-9 tại Minsk - Belarus) được tuân thủ, chúng tôi sẽ ra quyết định ngày 9-12 tới” - ông Drian noi.

 

Chiến hạm Sevastopol neo đậu tại xưởng đóng tàu của STX ở cảng Saint-Nazaire, Pháp. Ảnh: Sputnik
Chiến hạm Sevastopol neo đậu tại xưởng đóng tàu của STX ở cảng Saint-Nazaire, Pháp. Ảnh: Sputnik

 

Moscow đã ký hợp đồng trị giá 1,58 tỉ USD để mua hai tàu sân bay trực thăng Vladivostok và Sevastopol do Paris chế tạo hồi tháng 6-2011. Kế hoạch bàn giao chiếc tàu đầu tiên Vladivostok dự kiến diễn ra vào ngày 14-11 vừa qua nhưng đã bị trì hoãn.

Trong tuần rồi, Tổng thống Pháp Francois Hollande tiếp tục hoãn kế hoạch giao tàu với lý do tình hình Ukraine vẫn đang căng thẳng.

Trước hành động “ngang nhiên phá vỡ hợp đồng” của Pháp, Nga cảnh báo Paris sẽ “lãnh hậu quả nghiêm trọng”. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói với hãng tin ITAR-TASS rằng nếu Pháp không thực hiện thỏa thuận như cam kết, Nga sẽ “kiện ra tòa và đòi tiền phạt”.

Ngoài ra, Pháp cũng sẽ gặp khó khăn nếu muốn bán hai tàu chiến kể trên cho đối tác khác vì chúng được sản xuất theo yêu cầu và trang bị của Nga.

Sau vụ tàu lớp Mistral, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 4-12 tuyên bố Moscow sẽ không mua thiết bị quân sự ráp sẵn từ bên ngoài. Ông Rogozin khẳng định đó “sai lầm nghiêm trọng” khi hợp tác về quân sự - kỹ thuật với một nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tức là Pháp.

Phó Thủ tướng Nga cho biết thêm vẫn còn thời gian để Paris thay đổi quyết định trước khi hợp đồng hết hạn vào tháng 2-2015.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI