Với hành vi trên, Damien Tarel (28 tuổi) bị tòa án tuyên 18 tháng tù, với 14 tháng trong số này là án treo. Trước đó, Tarel khẳng định trước tòa án Valence rằng y từng cân nhắc ném trứng hoặc bánh vào Tổng thống Macron vì cho rằng ông khiến đất nước suy tàn.

Trong lúc đề nghị án tù 18 tháng cho Tarel, thẩm phán địa phương Alex Perrin nói rằng hành vi của y là "không thể chấp nhận" và là "một hành động bạo lực có chủ ý".

Cũng theo ông Perrin, Tarel khẳng định với các nhà điều tra rằng y "không tính toán trước" khi tấn công Tổng thống Macron.

"Tarel nói mình hành động bốc đồng và "không suy nghĩ" để thể hiện sự bất mãn của mình" – ông Perrin nói, đồng thời cho biết Tarel không phải là thành viên của bất kỳ nhóm chính trị hay quân sự nào.

Pháp: Công bố án phạt dành cho kẻ tát Tổng thống Macron - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị tát hôm 8-6 khi đang công du. Ảnh cắt từ clip

Theo Reuters, Tarel còn nói với các nhà điều tra rằng y ủng hộ phong trào biểu tình "áo ghi-lê vàng" từng làm chao đảo chính quyền Tổng thống Macron.

Trước đó, vào ngày 8-6, Tarel tát Tổng thống Macron trong lúc nhà lãnh đạo Pháp công du miền Nam nước này. Tarel bị bắt giữ cùng người đàn ông đi cùng.

Tại nhà của người này, giới chức phát hiện vũ khí, bản sao chép cuốn sách "Mein Kampf" của Adolf Hitler…Người này sẽ không đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến vụ tấn công Tổng thống Macron nhưng sẽ bị truy tố vì sở hữu vũ khí trái phép.

Ông chủ Điện Elysee mô tả vụ tấn công trên là một vụ việc cá biệt, đồng thời khẳng định bạo lực và thù hận là mối đe dọa đối với nền dân chủ.

Cao Lực