Theo đài BBC, vụ việc xảy ra lúc 10 giờ sáng 26-6 (giờ địa phương, tức 8 giờ GMT) tại nhà máy Air Products ở Saint-Quentin-Fallavier.

Ngoài 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương, nhiều thiết bị nổ khác đã bị kích hoạt trong nhà máy. Theo các quan chức, 1 người đàn ông đã bị bắt.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đang trên đường đến hiện trường.

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường vụ tấn công chặt đầu. Ảnh: Reuters

Thi thể người đàn ông bị chặt đầu được tìm thấy gần nhà máy và đầu của nạn nhân kèm theo một thông điệp nằm trên hàng rào bên cạnh lá cờ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nạn nhân được xác nhận là công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất khí gas. Các nhân viên nhà máy nói rằng họ “vô cùng kinh hoàng” trước vụ tấn công tàn bạo này. Ngoài ra, các nhân chứng cho biết một vụ nổ lớn cũng xảy ra tại nhà máy khiến  nhiều người bị thương.

Hãng tin AP cho biết có đến 2 kẻ khủng bố lái xe hơi tông vào cửa nhà máy rồi lao vào tòa nhà chứa gas. Một người bị bắt và một chưa rõ tung tích. Nghi phạm bị bắt được cho là khoảng 30 tuổi, đã có hồ sơ trong cơ quan tình báo Pháp. Người đàn ông bị bắt giữ từ chối nói chuyện, theo các phóng viên của đài BFM. Hai lá cờ, một màu trắng và một màu đen, đều có dòng chữ Ả Rập được tìm thấy tại hiện trường.

Phát biểu tại Brussels - Bỉ, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng đây là “cuộc tấn công khủng bố”, những kẻ tấn công có ý định “thổi tung” nhà máy. Ông thông báo có 2 kẻ tấn công vào nhà máy, 1 thi thể được tìm thấy tại hiện trường, 2 người bị thương và 1 nghi phạm bị bắt.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh được triển khai để tránh một vụ tấn công tương tự. Theo một quan chức, Tổng thống Hollande sẽ trở về nước trong ngày 26-6 và họp bàn với Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cùng với đại diện các cơ quan an ninh về vụ việc.

Huệ Bình (Theo BBC)