Pháp đau đầu vì sự xuất hiện của hàng loạt máy bay bí ẩn

Tin mới

24/02/2015 19:03

(NLĐO) – Pháp mau chóng nâng cao cảnh giác về nguy cơ tấn công khủng bố sau khi lực lượng an ninh phát hiện ít nhất 5 máy bay không người lái tại một số địa điểm ở trung tâm thủ đô Paris trong đêm 23-2. Tuy nhiên, cảnh sát không bắt được các đối tượng điều khiển những chiếc máy bay bí ẩn này.

Máy bay không người lái đầu tiên được phát hiện gần Đại sứ quán Mỹ ở Paris. Các máy bay còn lại được phát hiện khi bay gần Tháp Eiffel, Quảng trường Concorde và Bảo tàng Quân đội Invalides sáng 24-2. “Chúng ta có thể thấy máy bay lượn lờ nhưng lại không phát hiện ra đối tượng đang điều khiển chúng” – cảnh sát nói. Ngoài ra, cảnh sát nhận định các máy bay không người lái nói trên có thể “phối hợp hành động” nhưng chưa rõ thực hư.

 

Eiffel Tower (file pic)
Các máy bay được phát hiện khi bay gần Tháp Eiffel, Quảng trường Concorde và Bảo tàng Quân đội Invalides sáng 24-2. Ảnh: AP

 

New threat: French law bans small, civilian drones from areas such as nuclear facilities, which are protected by a no-fly zone that spans a 1.6-mile radius and a height of 1,000 metres. The above drone crashed on the grass near the White House in the United States last month
Máy bay bị cấm bay với độ cao thấp hơn 1.000 m và trong vòng bán kính 5 km so với các nhà máy hạt nhân. Ảnh: REUTERS

 

Chuyên gia an toàn hàng không Pháp Christophe Naudin cho rằng “một ngày nào đó sẽ có thứ gì đó nguy hiểm hơn. Hiện nay, loại máy bay này chưa thể mang theo những thứ như quả lựu đạn hay quả bom nhưng trong những năm tới họ sẽ được”. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không quá lo ngại vì cho rằng những máy bay loại này khó có thể gây ra nguy hiểm, dẫu có lao đầu vào cơ sở hạt nhân.

Ở Pháp, việc cho máy bay không người lái dân sự cỡ nhỏ bay qua các khu vực nhạy cảm như cơ sở hạt nhân là bất hợp pháp. Cụ thể, máy bay bị cấm bay với độ cao thấp hơn 1.000 m và trong vòng bán kính 5 km so với các nhà máy hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, Pháp thường xuyên phải chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại máy bay không người lái bay trên bầu trời nước này. Một máy bay loại này bay qua dinh Tổng thống Pháp ở Paris hôm 20-1, trong khi khoảng 20 chiếc bị bắt thóp đang bay lượn trên các nhà máy điện hạt nhân của nước này. Một nguồn tin an ninh cho biết mãi đến ngày 23-2, mới “có nhiều máy bay xuất hiện cùng lúc trong đêm”.

 

H.Bình (Theo BBC, Daily Mail, The Local)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI