The French nuclear-powered aircraft carrier Charles de Gaulle (Reuters / Stringer)

Charles de Gaulle là tàu sân bay lớn nhất châu Âu, có thể mang theo 40 máy bay. Ảnh: Reuters

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ nhóm họp với các tư lệnh quân đội và giới chức ngoại giao Mỹ tại Kuwait trong ngày 23-2 để bàn về nỗ lực đối phó IS.

“Tàu sân bay Charles de Gaulle bắt đầu gia nhập chiến dịch (tại Iraq) sáng nay” - một quan chức bộ quốc phòng Pháp cho biết.

Chiếc chiến đấu cơ Rafale đầu tiên đã cất cánh sáng cùng ngày từ Charles de Gaulle khi tàu sân bay này khởi hành được 200km từ bờ biển phía bắc Bahrain và hướng về Iraq. Việc triển khai tàu chiến này sẽ giảm được phân nửa thời gian máy bay tới Iraq trong chiến dịch không kích IS so với xuất phát từ căn cứ ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Pháp mở Chiến dịch Chammal nhằm hỗ trợ liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS hồi tháng 9-2014. Chiến dịch Chammal gồm 15 chiến đấu cơ, trong đó có 9 chiếc Rafale và 6 chiếc Mirage hoạt động ở Iraq xuất phát từ các căn cứ ở Jordan và UAE, cùng một tàu tuần tra hải quân và một tàu tiếp nhiên liệu.

Từ hồi giữa tháng 1, Paris đã thông báo kế hoạch gửi tàu Charles de Gaulle tới vùng Vịnh để tham gia chiến dịch nói trên. Lúc bấy giờ, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố sự tham gia của tàu sân bay này trong chiến dịch IS là hoàn toàn đúng đắn sau khi những kẻ Hồi giáo cực đoan tiến hành vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp Jean Yves Le-Drain khẳng định rằng "IS phải bị xóa sổ", nên việc triển khai tàu sân bay nói trên có thể xem là một cam kết lâu dài của lực lượng quân sự mạnh nhất châu Âu với nhiệm vụ tiêu diệt IS.

"Đại gia" dầu mỏ đổ tiền cho IS

Ông Fuad Hussein, tham mưu trưởng của chính quyền người Kurd ở Iraq hôm 23-2 cho biết IS đang nhận được sự hậu thuẫn tài chính đáng kể từ các thế lực giàu dầu mỏ ở Ả Rập bên ngoài Iraq và Syria.

Ông Hussein khẳng định các khoản tài trợ từ các quốc gia vùng Vịnh đổ vào quân nổi dậy ở Syria, tuy nhiên các nhóm nổi dậy này hiện đã sáp nhập và IS và mặt trận al-Nusra – một chi nhánh của nhóm khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, vị tham mưu trưởng của chính quyền người Kurd ở Iraq này không tiết lộ những nước nào đang đổ tiền cho IS mà chỉ ám chỉ rằng đó là những nước giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh từng tài trợ cho các nhóm phiến quân Ả Rập dòng Sunni trong quá khứ.

Đỗ Quyên (Theo RT)