Giám đốc Viện Giám sát y tế công cộng Pháp, ông François Bourdillon, hôm 31-10 xác nhận nhà chức trách sẽ xem xét mọi trường hợp nghi ngờ, đồng thời cho biết kết quả có trong vòng 3 tháng.

Thoạt đầu, cơ quan này bác bỏ thông tin cho rằng ở khu vực Ain gần biên giới Thụy Sĩ có một nhóm 7 trẻ ra đời với cánh tay hoặc bàn tay bị thiếu hoặc biến dạng - một con số cao khác thường. Tuy nhiên, sau khi có thêm 11 trường hợp tương tự, ông Bourdillon buộc phải thông báo bước đi trên.

Pháp điều tra nguyên nhân trẻ sơ sinh thiếu tay - Ảnh 1.

Nước Pháp lo ngại trước hiện tượng trẻ sơ sinh bị dị tật ở tay Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tuần trước, theo báo The Guardian, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn cho biết bà và Bộ trưởng Môi trường François de Rugy sẽ xem xét sát sao hơn các nguyên nhân khả dĩ đối với những trường hợp như thế kể từ năm 2007.

Một cuộc điều tra do Viện Giám sát y tế công cộng Pháp công bố hồi đầu tháng 10 cho rằng hiện tượng một số trẻ sinh ra với những dị dạng như vậy ở các vùng Loire-Atlantique và Brittany, thuộc khu vực Ain, là đáng lo. Thế nhưng, cơ quan này khi đó khăng khăng rằng số ca không may như thế không vượt quá mức trung bình nên không điều tra thêm.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm ở Pháp có 150 trẻ ra đời với những dị tật bẩm sinh như trên nhưng giới phê bình quả quyết dữ liệu đó không đầy đủ và mới bao gồm 19% lãnh thổ nước Pháp.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra điểm chung duy nhất trong các ca dị tật là cha mẹ các bé sống ở nông thôn, dẫn đến nghi ngờ nguyên nhân có liên quan đến thuốc trừ sâu và các yếu tố môi trường. 

Lục San