Hãng tin Reuters đưa tin các cuộc tuần hành cũng diễn ra ở TP Rennes và những thành phố khác với qui mô lớn hơn ở Paris, tập trung khoảng 2.000 học sinh, sinh viên cùng các nhà hoạt động phe cực tả. Khi một nhóm khoảng 50 người cố gắng chiếm giữ một trạm xe lửa, cảnh sát mới buộc phải xịt hơi cay, theo tờ Le Parisien.

Tại thủ đô Paris, đoàn học sinh biểu tình đã chặn cửa ra vào hoặc tổ chức các cuộc tuần hành liên quan đến bầu cử tại khoảng 20 trường trung học vào ngày 27-4, sau khi được các hiệp hội học sinh kêu gọi. Sau khi 2 ứng viên tổng thống phe cực hữu và phe trung dung thắng vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 23-4 và chuẩn bị bước vào vòng dồn phiếu vào ngày 7-5, các học sinh đã cầm theo biểu ngữ "Không Le Pen, Không Macron" biểu tình ngay tại các trường trung học.

Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện từ vòng bỏ phiếu đầu tiên cho thấy ông Macron, ứng viên của đảng Tiến lên (En Marche), sẽ dễ dàng đánh bại bà Le Pen, người đang tạm thời từ chức lãnh đạo của đảng Mặt trận Dân tộc (FN), trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7-5.

Pháp: Giới trẻ trút giận lên cả 2 ứng viên tổng thống - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên ném chai lọ trong cuộc biểu tình ở thủ đô Paris. Ảnh: REUTERS

Pháp: Giới trẻ trút giận lên cả 2 ứng viên tổng thống - Ảnh 2.

Cảnh sát chống bạo động bảo vệ một khu vực trong lúc cuộc biểu tình diễn ra. Ảnh: REUTERS

Ông Macron đã đến thăm khu ngoại ô nghèo khó Sarcelles hôm 27-4 để gặp gỡ người dân tại sân vận động và chơi bóng đá với trẻ em. Lãnh đạo đảng Tiến lên chỉ trích bà Le Pen không có thiện ý đến thăm "những quận như thế này" và khẳng định "nước Pháp không thù hận và chối bỏ nhau".

Trong khi đó, bà Le Pen tố cáo ông Macron, một cựu nhân viên ngân hàng, là ứng viên của "tầng lớp quý tộc", những người luôn có ý nghĩ rằng Pháp là nơi "có thể mua và bán mọi thứ".

Bà Le Pen đang hứng chịu một làn sóng chỉ trích vào ngày 27-4 sau khi các nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc bà lừa đảo Nghị viện châu Âu khoảng 5 triệu euro để trả lương cho các trợ lý của đảng FN dù những người này không thực sự làm việc cho các thành viên nghị viện.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)