Bà Marine Le Pen, ứng viên đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu, hôm 26-4 bất ngờ gặp các công nhân nhà máy trong lúc ông Macron, lãnh đạo đảng Tiến lên (En Marche!), gặp các đại diện nghiệp đoàn cách đó vài km.

Theo đài BBC, khi ông Macron đang có cuộc họp tại phòng thương mại địa phương, bà Le Pen lại có chuyến thăm không báo trước tại nhà máy Whirlpool, nơi bà được nhiều công nhân chào đón nhiệt tình.

Pháp: Bà Le Pen phục kích ông Macron - Ảnh 1.

Bà Le Pen được công nhân nhà máy chào đón nhiệt tình. Ảnh:Reuters

Pháp: Bà Le Pen phục kích ông Macron - Ảnh 2.

Ứng viên Le Pen chụp ảnh cùng các công nhân. Ảnh: Reuters

Bà nói với các phóng viên rằng ông Macron quyết định gặp các quan chức công đoàn trong môi trường văn phòng thoải mái chứ không phải là đến thăm nhà máy như bà đã làm. Bà Le Pen cáo buộc ứng viên ôn hòa "coi thường" công nhân khi không đến tiếp xúc với họ.

Ứng viên Le Pen nói : "Ông Emmanuel Macron gặp giới chức lãnh đạo, hiệp hội các nhà tuyển dụng còn tôi gặp người lao động Pháp”.

Bà Le Pen, người có khẩu hiệu tranh cử mới là "Chọn nước Pháp", chia sẻ lên mạng xã hội Twitter hình ảnh bà gặp gỡ công nhân và nói : "Ủng hộ tôi, nhà máy của họ sẽ không đóng cửa".

Pháp: Bà Le Pen phục kích ông Macron - Ảnh 3.

Ông Macron bị bao vây khi đến thăm nhà máy. Ảnh: Reuters

Pháp: Bà Le Pen phục kích ông Macron - Ảnh 4.

Ông Macron phải dùng loa nói chuyện với công nhân. Ảnh: Reuters

Pháp: Bà Le Pen phục kích ông Macron - Ảnh 5.

Cảnh tượng hỗn loạn khi ông Macron đến nhà máy. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Macron đã chỉ trích bà Le Pen lợi dụng chuyến đi cho mục đích chính trị. Theo ông, điều quan trọng là phải tìm ra giải phải lâu dài cho nhà máy hơn là ghi điểm trước máy quay.

Nhà máy sản xuất đồ gia dụng Whirlpool ở TP Amiens, quê nhà ông Macron, đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì chuyển hoạt động sản xuất đến Ba Lan.

Khi đến thăm nhà máy, ứng viên 39 tuổi này đã bị công nhân la ó và huýt sáo gây ra cảnh tượng hỗn loạn. Nhiều lốp xe bị đốt cháy trong cuộc phản đối.

Tuy nhiên, ông Macron đã ở lại đó hơn 1 tiếng trong nỗ lực trình bày lập trường với các công nhân và không khí căng thẳng dần hạ nhiệt. Ông Macron đã bắt tay thân thiện với một số công nhân trước khi rời khỏi đó.

Một số nhà quan sát đã khen ngợi cách xử lý của ông Macron trước "cuôc phục kích" của bà Le Pen.

Xuân Mai (Theo BBC, Reuters)