Đoạn cáp treo dài 5 km giữa đỉnh Aiguille du Midi và Helbronner ở độ cao khoảng 3.800 m bỗng đột ngột dừng vào lúc 15 giờ 30 phút (theo giờ địa phương).

Đây là tuyến cáp treo nối Pháp và Ý, thông thường phải mất 35 phút mới đi hết đoạn cáp treo này. Kênh France 3 TV cho biết nguyên nhân cáp treo bị dừng là do gió mạnh. Về phía nhà chức trách, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bernard Cazeneuve đề cập đến trục trặc kỹ thuật song không cung cấp thông tin chi tiết.


Kênh France 3 TV cho biết nguyên nhân cáp treo bị dừng là do gió mạnh. Ảnh: NEWS.COM.AU

Kênh France 3 TV cho biết nguyên nhân cáp treo bị dừng là do gió mạnh. Ảnh: NEWS.COM.AU

Theo quan chức đại diện vùng Haute-Savoie, ông Georges-Francois Leclerc, họ đã thành công trong việc cứu hộ trong điều kiện rất khó khăn, 60 người trong một giờ rưỡi. Khi sự việc xảy ra, Mathieu Dechavanne – giám đốc điều hành của công ty Mont-Blanc sở hữu cáp treo trên, cho biết cáp treo ngừng không rõ lý do và các nhân viên công ty đã không thể sửa chữa chúng.

Thông tin ban đầu cho biết có 110 người bị mắc kẹt. Cơ quan chức năng Pháp đã cử 4 máy bay trực thăng cứu sống khoảng 65 người trước khi màn đêm buông xuống trên dãy Alps. Hoạt động cứu hộ sẽ tiếp tục vào buổi sáng 9-9, từ 6 giờ 30 phút (theo giờ địa phương). Lực lượng cứu hộ cũng phân phát chăn và thức ăn cho những người còn bị mắc kẹt.

Với đoạn cáp treo nói trên, du khách sẽ được dịp chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục lên gần núi cao nhất Tây Âu với sông băng và các thung lũng sâu bên dưới.

H.Bình (Theo Reuters, News.com.au)