Trước đó một ngày, họ đã đốt lốp xe, ném bom khói gây cản trở giao thông và bao vây các sân bay, nhà ga xe lửa dẫn đến một số cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Cảnh sát đã bắn hơi cay và bắt giữ ít nhất 24 người ở phía Tây thành phố. Kênh i-Télé cho biết 2 người bị thương tại sân bay Orly khi một xe buýt cố vượt qua khu vực phong tỏa. Những xe gắn mác Uber đều bị đập vỡ cửa sổ và bị ném trứng.

Cảnh sát chống bạo động Pháp trấn áp người biểu tình Ảnh: REUTERS

Nhiều tài xế ở Anh, Bỉ và Tây Ban Nha không quản đường xa tới Pháp để thể hiện sự đoàn kết chống những dịch vụ mới nổi, như Uber, bị họ cáo buộc là cạnh tranh không lành mạnh. Đám đông biểu tình còn cho rằng Paris không làm gì nhiều để bảo vệ ngành công nghiệp họ đang hoạt động. Hồi năm ngoái, Pháp cấm dịch vụ giá rẻ UberPOP của Uber nhưng vẫn cho phép dịch vụ chính tiếp tục hoạt động.

Ngày 26-1 cũng diễn ra cuộc đình công của nhân viên kiểm soát không lưu tại Paris nhằm đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. 20% các chuyến bay nội địa bị hủy bỏ, gây ảnh hưởng tới một số hãng hàng không Ý, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục Pháp cho biết khoảng 12% giáo viên tiểu học biểu tình đòi tăng lương, 22% giáo viên trung học phản đối cải cách giáo dục cho học sinh độ tuổi 11-15. Nông dân miền Tây nước Pháp cũng lái máy kéo chặn đường phản đối tình trạng giá nông sản bèo bọt.

Tổng cộng 5,6 triệu công chức, viên chức, y bác sĩ, nhân viên kiểm soát không lưu và nông dân đã tham gia 120 cuộc biểu tình ở các thành phố Paris, Toulouse, Marseille, Lille và vùng Aix-en-Provence ngày 26-1. Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo sẽ trừng trị nghiêm khắc các hành vi vi phạm và nhấn mạnh người dân có thể phản đối nhưng không chấp nhận bạo lực.

Phạm Nghĩa