Pháp kêu gọi các nước chi tiền bình ổn Mali

Tin mới

20/01/2013 17:45

(NLĐO) – Pháp và giới lãnh đạo Tây Phi ngày 19-1 đã kêu gọi các nước trên thế giới chi tiền hỗ trợ tài chính cho quân đội các nước châu Phi tham gia cùng quân đội Pháp chống phiến quân Hồi giáo cực đoan có liên hệ với al Qaeda tại Mali.

Lời kêu gọi đưa ra sau cuộc họp mới đây của các nhà lãnh đạo châu Phi tại Bờ Biển Ngà để vạch ra kế hoạch chi tiết phối hợp cùng binh sĩ Pháp chống lại phiến quân Hồi giáo. Họ nhận thấy lực lượng binh sĩ tham gia cuộc chiến chống phiến quân không lớn, thiếu tài chính, kế hoạch và cả đạn dược.

Thời gian qua, Pháp đã triển khai lực lượng bộ binh, máy bay chiến đấu đánh bom các cơ sở của phiến quân ở Bắc Mali. Theo Pháp, hành động của họ nhằm ngăn chặn phiến quân kiểm soát vùng sa mạc rộng lớn ở miền Bắc Mali, dùng nơi đó làm bàn đạp tấn công châu Phi và các nước phương Tây.

“Quân đội Pháp và Mali đều đang thực hiện nghĩa vụ mà nếu họ không làm sẽ không có một đất nước tự do. Khủng bố sẽ ở đó” - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết. Tuy nhiên, binh sĩ Pháp không có ý định làm thay các nước Tây Phi trong việc tiêu diệt phiến quân và bình ổn tình hình ở đây. Vì thế, Pháp kêu gọi các nước cam kết hỗ trợ chi phí tại hội nghị ngày 19-1 ở Ethiopia.

Sự can thiệp của Pháp vào Mali khiến cho phiến quân Hồi giáo rất tức giận và tiến hành cuộc phản công. Trước đó, phía Pháp đã kêu gọi các lực lượng an ninh tăng cường cảnh giác trên toàn quốc đề phòng khủng bố.
 
Binh sĩ Pháp ở Mali. Ảnh: Reuters

Mới đây, một vụ bắt cóc con tin tại tỉnh Ain Amenas khiến cả thế giới lo âu khi lực lượng Hồi giáo cực đoan có quan hệ với al-Qaeda tấn công vào một nhà máy khí đốt với hàng trăm công nhân nước ngoài. Ngay sau đó, quân đội Algeria đã triển khai trực thăng tấn công bọn khủng bố trong 4 ngày với những trận đấu súng đầy kịch tính. Tổng cộng có 685 người Algeria và 107 công nhân nước ngoài được trả tự do sau 4 ngày bị giam giữ cùng 32 tên khủng bố mang nhiều quốc tịch khác nhau, gồm 3 người Algeria và các chuyên gia thuốc nổ.

Những kẻ bắt cóc có quan hệ với al-Qaeda tự xưng là “Tiểu đoàn máu” tấn công nhà máy trên, bắt giữ con tin và đòi Pháp phải chấm dứt chiến dịch ở Mali. Ngay sau cuộc tấn công, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng ủng hộ "chiến thuật rắn" của Algeria và cho rằng chính phủ đã “phản ứng hợp lý trước khủng hoảng”.

Trước tình hình này, các nước châu Phi đẩy nhanh kế hoạch đưa quân đến Mali để bình ổn tình hình. Dự kiến, sẽ có 5.000 binh sĩ châu Phi cùng tham gia chiến dịch với binh sĩ Pháp.

Các nhà ngoại giao phương Tây đều nói rằng muốn giúp đỡ nhưng vẫn chưa rõ chi tiết. Việc nước nào chi tiền để hỗ trợ và hỗ trợ như thế nào vẫn còn là một câu hỏi lớn.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI