Tuần trước, Nga và Pháp tuyên bố kết thúc hợp đồng về 2 tàu chiến lớp Mistral - Vladivostok và Sevastopol - và đạt thỏa thuận về việc bồi thường. Ban đầu, số tiền bồi thường được cho là khoảng 1,2 tỉ euro nhưng theo tờ Canard Enchainé, con số này đội thêm 800 triệu euro, tức Pháp phải bồi thường cho Nga ít nhất 2 tỉ euro.

Paris khẳng định chỉ trả cho Moscow số tiền dưới 1 tỉ euro, tức chỉ bằng khoản đặt cọc Nga gửi trước, đồng thời đảm bảo với người dân rằng “không có tiền phạt hoặc các khoản thanh toán bổ sung liên quan đến hợp đồng”.

Tàu Sevastopol (trái) và Vladivostok đậu tại xưởng đóng tàu STX Les Chantiers de lAtlantique ở Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp. Ảnh: Reuters
Tàu Sevastopol (trái) và Vladivostok đậu tại xưởng đóng tàu STX Les Chantiers de l'Atlantique ở Saint-Nazaire, miền Tây nước Pháp. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Canard Enchainé cho biết Pháp phải trả 100 triệu euro tiền Nga nâng cấp cảng Vladivostok để đón 2 tàu sân bay trực thăng; 200 triệu euro dỡ bỏ các thiết kế riêng theo ý Nga trên tàu; 350 triệu euro do Công ty đóng tàu DCNS (Pháp) – chịu trách nhiệm đóng 2 tàu Mistral – yêu cầu; 400 triệu euro tiền bảo trì tàu trong 30 năm tới theo hợp đồng và chi phí 5 triệu euro/tháng để bảo vệ 2 tàu tại cảng Saint-Nazaire của Pháp. Như vậy, tổng số tiền Paris phải bồi thường ít nhất 2 tỉ euro!

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drian cho biết con số chính xác sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 9 tới. Bộ này vẫn lạc quan và cho rằng số tiền bồi thường sẽ “giảm” đáng kể nếu Pháp bán 2 tàu Mistral cho nước khác để bù vào lỗ hổng. Tổng thống Pháp François Hollande tiết lộ có “rất nhiều nước đang muốn mua tàu”.

Pháp đóng 2 tàu Mistral theo hợp đồng với Nga vào năm 2011 nhưng Tổng thống Hollande quyết định hoãn giao tàu vào năm ngoái để phản đối sự can thiệp của Moscow vào Ukraine. Tháng 6-2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng kêu gọi Paris dừng thỏa thuận với Moscow.

P.Nghĩa (Theo The Local)