Theo đài RTL, ông Jean-Yves Le Drian nói rằng: “Nhiều nước ngỏ ý muốn mua lại các tàu này”. Ông tự tin 2 con tàu sẽ sớm tìm được chủ mới.

Trước đó một ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã thảo luận với người đồng cấp Vladimir Putin về việc Paris sẽ giữ lại 2 tàu Mistral và đồng ý trả một khoản đền bù cho Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian  cho biết nhiều nước ngỏ ý muốn mua tàu Mistral. Ảnh: RTL
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết nhiều nước ngỏ ý muốn mua tàu Mistral. Ảnh: RTL

Pháp từng cam kết sẽ giao 2 tàu chiến có giá 1,3 tỉ USD cho Nga nhưng thỏa thuận thất bại do cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông Le Drian từ chối cho biết số tiền mà Pháp đã bồi thường cho Nga. Ông nói: “Chúng tôi không thể tiết lộ vấn đề này nhưng giờ đây mâu thuẫn giữa hai bên đã không còn. Pháp sẽ hoàn trả tất cả số tiền mà Nga đã đưa trước đó để mua 2 con tàu”.

Theo hãng tin Tass của Nga, số tiền bồi thường khoảng 1,3 tỉ USD. Trong khi đó, theo báo Thương gia (Nga), Pháp đã chuyển cho Moskva hơn 1,1 tỉ euro để chấm dứt hợp đồng. Số tiền này được chuyển bí mật trong bối cảnh các tài khoản của Nga bị phong tỏa tại Pháp do liên quan đến vụ kiện về công ty dầu Yukos.

Cùng ngày, phía Nga thông báo Pháp trả lại tiền và vấn đề liên quan đến tàu Mistral đã được giải quyết. Các con tàu giờ đây thuộc quyền sở hữu của Pháp và Paris có toàn quyền quyết định về chúng. Dự kiến Paris sẽ nhận được các con tàu trên sau tháng 9. Một nhóm chuyên gia Nga sẽ tới Pháp để nhận lại các hệ thống thông tin và điều khiển lắp đặt trên tàu Mistral.

Tàu Mistral đầu tiên Pháp đóng cho Nga dự kiến được giao vào năm 2014 và chiếc thứ hai sẽ được đưa đến Moscow trong năm nay nhưng đã bị hoãn do Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine.

Xuân Mai (Theo RTL)