Pháp mở mặt trận trên bộ ở Mali

Tin mới

16/01/2013 21:38

Số quân Pháp tham chiến ở Mali sẽ tăng lên khoảng 2.500 người

Quân Pháp đã tiến hành cuộc tấn công trên bộ đầu tiên chống lại các lực lượng phiến loạn Hồi giáo ở Mali. Theo kênh truyền hình Press TV, cuộc tấn công trên bộ diễn ra ngày 15-1 sau khi máy bay Pháp dội bom dữ dội những vị trí đóng quân của các phần tử nổi dậy.

Một đoàn xe quân sự gồm 30 chiếc bọc thép đã từ thủ đô Bamako tiến về Diabaly, thành phố đã bị phiến quân chiếm giữ ngày 14-1 từ tay lực lượng Mali. Phóng viên đài BBC xác nhận dân chúng tại một số địa điểm dọc theo lộ trình tiến quân đã vẫy chào binh sĩ Pháp.
 
Pháp hiện đã triển khai khoảng 800 quân ở Mali và các nguồn tin quốc phòng tiết lộ số binh sĩ Pháp can thiệp vào Mali dự kiến sẽ tăng lên gấp hơn 3 lần, tức khoảng 2.500 quân. Nhiều khả năng Pháp sẽ sa lầy ở Mali dù Mỹ, Canada, Anh, Bỉ, Đức và Đan Mạch đã thừa nhận họ sẽ ủng hộ chiến dịch quân sự của Pháp ở quốc gia Tây Phi này.
 
Binh sĩ Pháp tại căn cứ không quân 101 gần thủ đô Bamako, Mali ngày 16-1. Ảnh: CNN

Các đơn vị đầu tiên của quân đội các nước châu Phi ngày 16-1 cũng đến tăng viện cho quân Pháp. Trong số đó, 190 binh sĩ Nigeria đầu tiên có mặt ở Mali trong ngày 16-1. Nigeria sẽ dẫn đầu về số lượng binh sĩ các nước châu Phi tham chiến ở Mali với 900 người. Benin, Ghana, Niger, Senegal, Burkina Faso và Togo cũng hứa hẹn sẽ đưa binh sĩ đến Mali. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tổng cộng lực lượng các nước Tây Phi tham chiến ở Mali sẽ có khoảng 3.300 quân.

Trong khi đó, bà Catherine Ashton, ủy viên về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bác bỏ khả năng liên minh này tham chiến ở Mali nhưng cho biết EU sẽ đẩy mạnh kế hoạch huấn luyện quân sự cho quân đội Mali và có những biện pháp khác để giúp đỡ nước này.
 
Dư luận ở EU lo ngại rằng những mối đe dọa về an ninh bắt nguồn từ Mali đã lan đến châu Âu khi phiến quân sử dụng phần đất chiếm đóng để buôn lậu vũ khí và ma túy. Ngoại trưởng các quốc gia thuộc EU sẽ tham dự cuộc họp khẩn cấp ngày 17-1 để bàn việc chính thức triển khai lực lượng huấn luyện cho quân đội Mali.

Trong một diễn biến khác, Moussa Ag Assarid, một quan chức thuộc tổ chức MNLA của người Tuareg ở Bắc Mali, ngày 16-1 đã tuyên bố tổ chức này sẵn sàng tham gia cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo, cựu đồng minh của họ. Ông không nói MNLA sẽ chiến đấu bên cạnh các lực lượng Pháp nhưng nhấn mạnh tổ chức này chống lại Al-Qaeda và chủ nghĩa khủng bố.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI