Pháp nín thở trước cơn thịnh nộ Hồi giáo

Tin mới

21/09/2012 05:02

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon: “Nếu tự do ngôn luận dùng để khiêu khích hoặc sỉ nhục các giá trị và đức tin của người khác thì nó sẽ không được bảo vệ”

Chính phủ Pháp đang phải chạy đua để đón đầu sự công kích của tín đồ Hồi giáo sau khi tạp chí Charlie Hebdo tung ra hàng loạt tranh biếm về nhà tiên tri Mohammed hôm 19-9.

Sứ quán Pháp tại 20 nước đóng cửa

Hiện tại, cảnh sát chống bạo động đang túc trực bên văn phòng của Charlie Hebdo ở thủ đô Paris. Theo Reuters, một cộng đồng Hồi giáo nhỏ đã nộp đơn kiện tạp chí này nhưng đường phố nước Pháp vẫn còn yên ổn. Tại Sarcelles, ngoại ô Paris, ngày 19-9, hai người đàn ông đeo mặt nạ đã ném một thiết bị nổ nhỏ qua cửa sổ một siêu thị, làm một người bị thương nhẹ nhưng cảnh sát cho rằng chưa chắc vụ việc có liên quan đến các bức tranh biếm.

Trong ngày 20-9, lãnh đạo Hồi giáo tại Ai Cập, Tunisia... đã lên tiếng phê phán các bức biếm họa và “đe dọa tấn công người nước ngoài”. Cuộc biểu tình chống tranh biếm Pháp đầu tiên nổ ra tại Kabul (Afghanistan) ngày 20-9 với sự tham gia của hàng trăm người bên cạnh nhóm biểu tình chống bộ phim Mỹ.
 
Dự kiến hôm nay, 21-9, Pháp sẽ đồng loạt đóng cửa đại sứ quán, lãnh sự quán, các trung tâm văn hóa và trường học ở 20 nước Hồi giáo. Các cơ sở của Pháp tại Tây Phi cũng được đặt trong tình trạng báo động trước nguy cơ bị al-Qaeda tấn công.
 
An ninh được thắt chặt quanh dinh thự của Đại sứ Pháp ở Beirut (Lebanon) hôm 19-9. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tại Los Angeles (Mỹ), nữ diễn viên Cindy Lee Garcia đã nộp đơn kiện ông Nakoula Basseley Nakoula, nhà sản xuất bộ phim “Sự ngây thơ của  người Hồi giáo” bị cáo buộc phỉ báng đạo Hồi. Theo cô, ông Nakoula đã lừa cô rằng bộ phim làm về hành trình mạo hiểm trên sa mạc. Nữ diễn viên cũng kiện Google và YouTube, đồng thời yêu cầu YouTube gỡ đoạn trailer của phim xuống.

Lạm dụng tự do ngôn luận

Biên tập viên của Charlie Hebdo, ông Stephane Charbonnier, lập luận trên Reuters: “Chúng tôi có cảm giác Charlie Hebdo được phép công kích giới Thiên Chúa giáo cực hữu nhưng không được đùa nghịch một chút với Hồi giáo. Vậy đấy, mọi người đều bị nỗi sợ hãi dẫn dắt và đây chính là điều một nhóm nhỏ cực đoan, vốn chẳng đại diện cho ai cả, mong muốn: Làm mọi người sợ để nhốt chặt chúng ta trong một cái hang”.

Như một lời hồi đáp cho Charbonnier, giám mục Thiên Chúa giáo tại Pháp Michel Dubost và Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Pháp Mohammed Moussaoui ra một tuyên bố chung bảo vệ quyền tự do bày tỏ ý kiến theo đúng tinh thần “tự do, bình đẳng, bác ái”.
 
“Nhưng tự do sẽ làm hại chính mình nếu nó quên đi tinh thần tương thân tương ái cũng như không tôn trọng quyền bình đẳng về phẩm giá của mọi người” - hai vị nói thêm. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius kêu gọi cụ thể hơn: “Chúng ta đã chứng kiến chuyện xảy ra ở Libya tuần trước và tại các quốc gia khác. Do đó, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hành xử có trách nhiệm”.

Về bộ phim gây sóng gió “Sự ngây thơ của người Hồi giáo”, trong cuộc họp báo ngày 19-9, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh nhà sản xuất phim đã “hành động đáng hổ thẹn” và “lạm dụng quyền tự do ngôn luận”. “Tự do ngôn luận được bảo vệ khi nó được sử dụng vào các mục đích công lý và cộng đồng... Khi một số người dùng quyền tự do này để khiêu khích hoặc sỉ nhục các giá trị và đức tin của người khác thì nó sẽ không được bảo vệ” - ông Ban nói.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI