"Pháp thể hiện sự bất bình mạnh mẽ với bình luận của Tổng thống Trump về cuộc tấn công ngày 13-11-2015 và yêu cầu ông tôn trọng ký ức về các nạn nhân"- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll cho biết trong một tuyên bố hôm 5-5.

Phản ứng trên từ Paris được đưa ra sau khi Tổng thống Trump mở lời về luật súng ống ở Pháp trong phát biểu ở bang Texas – Mỹ hôm 4-5.

Ông chủ Nhà Trắng nói: "Chẳng ai sở hữu súng ở Paris và tất cả chúng ta đều nhớ rằng hơn 130 người đã thiệt mạng và những con số lớn khủng khiếp khác những người bị thương đáng sợ và hoảng loạn".

Pháp nổi giận vì phát biểu của ông Trump về vụ tấn công Paris - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Súng Quốc gia ở Dallas, bang Texas hôm 4-5. Ảnh: Reuters

"Họ đã bị giết chết tàn bạo bởi một nhóm nhỏ những kẻ khủng bố có súng. Chúng có thời gian bắn hạ từng người một"- ông Trump nói thêm.

Tiếp đó, Tổng thống Trump còn mô phỏng hành động của những kẻ tấn công, ông nói "Bùm. Đến đây!" và dùng tay để mô phỏng hành động bắn súng.

Trên thực tế, trong vụ tấn công năm 2015 được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử nước Pháp đến từ những kẻ khủng bố có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, những kẻ tấn công đã đoạt mạng 130 nạn nhân bằng súng bán tự động và kích nổ đai bom tự sát. Cuộc tấn công xảy ra ở thủ đô Paris gây rúng động toàn nước Pháp.

Ông François Hollande – người giữ chức tổng thống Pháp lúc bấy giờ, hôm 5-5 cũng lên tiếng chỉ trích lời lẽ của ông Trump là đáng hổ thẹn. "Chúng thể hiện rất nhiều về những gì ông ấy nghĩ về nước Pháp và những giá trị của đất nước chúng tôi"- ông Hollande nói thêm.

Trong khi đó, ông Manuel Valls – người giữ chức thủ tướng Pháp vào thời điểm năm 2015, phản ứng ông Trump trên Twitter: "Thiếu khuôn phép và thiếu khả năng. Tôi còn biết nói gì hơn".

Đỗ Quyên (Theo BBC)