Gọi các vụ tấn công là “ghê tởm và dã man, ông khẳng định: “Chúng ta sẽ chiến đấu và cuộc chiến của chúng ta sẽ không khoan nhượng. Bọn kẻ khủng bố gây ra những vụ tấn công tàn bạo này phải hiểu ra chúng sẽ đối đầu với một nước Pháp kiên định, đoàn kết và một nước Pháp sẽ không để mình bị nhấn chìm trong bi kịch này”.

Một nạn nhân người dính máu bên ngoài nhà hát Bataclan. Ảnh: Reuters

Hãng American Airlines hoãn các chuyến bay đến Paris cho đến khi có thêm thông tin dù sân bay Charles de Gaulle vẫn mở cửa.

Bộ Ngoại giao Pháp cho Reuters hay các sân bay và dịch vụ tàu lửa vẫn hoạt động.

Các nhà lãnh đạo khắp thế giới nhanh chóng bày tỏ đoàn kết với Paris. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sát cánh với Pháp trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, đồng thời khẳng định sẽ làm mọi điều có thể để đưa những kẻ khủng bố ra ánh sáng.

“Đây là vụ tấn công không chỉ nhằm vào Paris, không chỉ nhằm vào người Pháp mà là một vụ tấn công nhằm vào loài người và những giá trị trên toàn thế giới mà chúng ta chia sẻ” - ông Obama nói.

Giới chức Mỹ hiện chưa nâng cao mức độ an ninh tại các địa điểm công cộng, các phương tiện giao thông sau khi xảy ra các vụ tấn công ở Pháp. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết chưa thấy có sự đe dọa rõ ràng đối với Mỹ.

Cùng ngày 13-7, viết trên trang mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Anh David Cameron cho hay ông đã bị sốc trước các vụ tấn công ở Paris và cam kết sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Pháp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng “sốc nặng” trước các vụ tấn công Paris. Phát biểu trong một thông cáo, bà Merkel nhấn mạnh: “Tôi bị sốc trước các thông tin và hình ảnh từ Paris. Ở thời điểm này, tâm trí tôi ở cùng các nạn nhân của những vụ tấn công và gia đình họ cùng toàn thể người dân Paris".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra tuyên bố khẳng định Canada sẽ “đứng cạnh Pháp trong thời điểm đen tối này và sẵn sàng trợ giúp mọi điều có thể”.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên án “các vụ tấn công hèn hạ” ở thủ đô Paris và chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân cũng như chúc những người bị thương mau hồi phục.

Vụ tấn công ở Pháp trên hàng loạt bìa báo. Ảnh: BBC

Hơn 150 người bị giết hại, nhiều người khác bị thương trong 6 vụ khủng bố xảy ra ở 6 địa điểm quan trọng giữa trung tâm thủ đô Paris

·  Riêng vụ tấn công, bắt cóc con tin tại nhà hát Bataclan đã có tới 112 người thiệt mạng. Các địa điểm bị tấn công còn lại bao gồm nhà hàng Petit Cambodge,bảo tàng nghệ thuật Louvre, Trung tâm Pompidou và khu mua sắm Les Halles, bên ngoài sân vận động Stade de France.

·  Nhân chứng cho biết những kẻ khủng bố hét lớn: “Allah Akbar” và “hành động này dành cho Syria” trong khi nổ súng liên tục vào đám đông. Những kẻ khủng bố mang súng AK47.

·  Cảnh sát giải cứu con tin tại nhà hát Bataclan vào lúc nửa đêm đã tiêu diệt 3 kẻ khủng bố và giải phóng toàn bộ con tin còn lại.

·  Tổng thống Pháp Francois Hollande ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và đóng cửa biên giới.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)