Sau cuộc họp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 23-9 nhấn mạnh quốc gia của ông vẫn chưa khôi phục niềm tin với chính quyền Tổng thống Biden.

"Bộ trưởng Le Drian và người đồng cấp Mỹ Blinken đã thảo luận những vấn đề liên quan đến quá trình tham vấn sâu rộng giữa 2 nước nhằm khôi phục niềm tin. Bộ trưởng Le Drian xác nhận bước đi đầu tiên đã được tiến hành với cuộc điện đàm giữa tổng thống 2 nước. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng quá trình giải quyết khủng hoảng cần thời gian và hành động" – phái đoàn của Bộ trưởng Le Drian thông báo sau cuộc họp.

Pháp vẫn lạnh nhạt với cành ô liu của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng ngôn từ ít nghiêm trọng hơn và không đề cập đến vấn đề "niềm tin" được Bộ trưởng Le Drian nhắc đến trong thời gian gần đây.

"Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Le Drian đã nói về kế hoạch tham vấn song phương chặt chẽ ở những vấn đề có tính chiến lược quan trọng. Họ thảo luận về Chiến lược Hợp tác của Liên minh châu Âu (EU) ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được Mỹ hoan nghênh, cũng như nhu cầu tăng cường hợp tác với Pháp và những đồng minh, đối tác hoạt động tích cực trong khu vực" – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Nhóm của Ngoại trưởng Blinken khẳng định sự ra đời sắp tới của hội đồng thương mại và công nghiệp Mỹ-EU là một dấu hiệu khác cho thấy Washington tôn trọng ảnh hưởng địa chính trị của Paris.

Pháp vẫn lạnh nhạt với cành ô liu của Tổng thống Joe Biden - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian so sánh thỏa thuận an ninh Aukus với "một nhát đâm sau lưng". Ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 22-9, Tổng thống Biden đã nhất trí gặp người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ở châu Âu vào tháng 10, nhiều khả năng là bên lề Thượng đỉnh G20 (Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới) ở TP Rome – Ý.

Quan hệ Washington-Paris đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến thỏa thuận an ninh Aukus. Trong khuôn khổ của thỏa thuận này, Mỹ sẽ giúp Úc xây dựng một đội tàu ngầm hạt nhân, khiến Canberra hủy thỏa thuận tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel với Paris.

Cao Lực