Giới chức địa phương đêm 11-12 cho biết một tay súng đã nã đạn ở chợ Giáng sinh trong TP Strasbourg, giết chết ít nhất 4 người và 11 người khác bị thương.

Nhiều khu vực trong thành phố đã bị phong tỏa và một chiến dịch an ninh lớn đang được tiến hành quanh chợ Giáng sinh nổi tiếng của thành phố.

Trong những nạn nhân bị thương, có một số trường hợp nguy kịch, cảnh sát cho biết. Giới chức trách đang truy tìm kẻ xả súng. Theo lời cảnh sát, đó là một kẻ đã bị các cơ quan an ninh của Pháp liệt vào danh sách nguy cơ cao.

Pháp: Xả súng đẫm máu tại chợ Giáng sinh, 15 người thương vong - Ảnh 1.

Chợ Giáng sinh ở Strasbourg vốn là một điểm đến nổi tiếng với du khách, thu hút hàng triệu người tới thăm mỗi năm. Ảnh: DPA

Các công tố viên của Pháp nói rằng họ đã mở một cuộc điều tra khủng bố đối với vụ xả súng.

Ông Siegfried Muresan – một thành viên Nghị viện châu Âu (MEP) cho biết trụ sở cơ quan này đang bị đóng cửa. Hàng trăm MEP và các quan chức đang ở trong tòa nhà tham dự một phiên họp toàn thể khi vụ xả súng nổ ra.

Chủ tịch Cao ủy châu Âu Jean-Claude Juncker viết trên Twitter: "Tâm trí của tôi hướng về những nạn nhân trong vụ xả súng ở Strasbourg và tôi lên án mạnh mẽ hành động tấn công này".

Bộ Nội vụ Pháp nói rằng người dân nên ở trong nhà, đồng thời cho biết thêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Christophe Castaner đang trên đường tới thành phố.

Cảnh sát tại bang Baden-Württemberg của Đức, sát bên TP Strasbourg, ông Baden-Württemberg viết trên Twitter rằng ông đã củng cố kiểm soát biên giới tại điểm tiếp giáp với Strasbourg.

Chợ Giáng sinh ở Strasbourg vốn là một điểm đến nổi tiếng với du khách, thu hút hàng triệu người tới thăm mỗi năm.

Xả súng ở Brazil, 5 người thiệt mạng

5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ xả súng bên trong nhà thờ gần São Paulo – thành phố đông dân nhất của Brazil, vào hôm 11-12.

Xả súng Brazil

Vụ xả súng diễn ra bên trong Nhà thờ thành phố Campinas - Brazil vào trưa 11-12 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Xả súng Brazil

Vụ xả súng khiến 5 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho biết vụ xả súng xảy ra ngay khi buổi lễ trưa kết thúc tại nhà thờ thành phố Campinas. Kẻ thủ ác, danh tính chưa được xác minh, đứng dậy và xả súng ngẫu nhiên vào những người xung quanh trước khi tự tử - O Globo News đưa tin, đồng thời cho biết phần lớn nhạn nhân trúng đạn là người cao tuổi.

"Đầu tiên, hắn ta đứng dậy và nổ súng vào những người ngồi ở hàng ghế sau. Dường như, hắn nổ súng về nhiều hướng khác nhau, không nhắm cụ thể vào bất cứ ai" – Thị trưởng Campinas, ông Adriano Augusto, chia sẻ.

Ngay khi nghe tiếng súng, lực lượng cảnh sát bên ngoài nhà thờ đã xông vào nhưng không kịp bắt sống hung thủ. Những hình ảnh được chia sẻ lên mạng cho thấy nhân viên y tế chữa trị cho các nạn nhân bị thương ngay tại hiện trường. Xe cấp cứu cũng được triển khai tức tốc để đưa các nạn nhân vào bệnh viện.

Đỗ Quyên (Theo DW)