Biến thể mới C.1.2 đã xuất hiện khắp Nam Phi và 7 quốc gia khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương. Hiện các nhà khoa học Nam Phi chưa rõ biến thể mới này có nguy hiểm hơn không nhưng nó mang những đột biến của các biến thể khác, bao gồm khả năng lây truyền cao và né tránh phản ứng của hệ miễn dịch như Alpha, Beta và Gamma.

Theo nhà virus học Penny Moore, chuyên gia của Viện Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm Nam Phi, virus có nhiều đột biến hơn không có nghĩa là nguy hiểm hơn. Một số đột biến có thể làm suy yếu virus và chính sự kết hợp này ảnh hưởng tới độc lực của virus.

Bà Penny Moore và nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đang đánh giá tác động của biến thể này với quá trình trung hòa kháng thể sau khi nhiễm SARS-CoV-2 hoặc sau khi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở Nam Phi".

Phát hiện biến thể Covid-19 mới ở Nam Phi, Nhật Bản - Ảnh 1.

Nam Phi lo ngại biến chủng Covid-19 mới. Ảnh: Reuters

Biến thể này được phát hiện giữa làn sóng Covid-19 thứ ba tại Nam Phi từ tháng 5. Các nhà khoa học Nam Phi nghĩ rằng việc xác định một biến thể SARS-CoV-2 mới thường liên quan tới các đợt bùng phát mới.

Hiện còn quá sớm để Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp biến C.1.2 vào nhóm biến thể đáng quan tâm hoặc đáng lo ngại, nên nó vẫn chưa được đặt tên theo bảng chữ cái Hy Lạp.

WHO nêu tên 4 biến chủng vào nhóm đáng lo ngại do dễ lây nhiễm, dễ gây bệnh nặng, dễ "thoát" xét nghiệm, vắc-xin hoặc các phương pháp điều trị, gồm Alpha hay còn gọi là B.1.1.7, Beta (B.1.351), Gamma (P.1) và Delta (B.1.617.2).

Bà Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, lưu ý hiện có rất ít ca Covid-19 nhiễm biến thể C.1.2. Đến nay, khoảng 100 ca nhiễm C.1.2 được ghi nhận trên toàn cầu, trong đó ca nhiễm sớm nhất được báo cáo hôm 21-5 từ Nam Phi. Bà Kerkhove nhấn mạnh hiện tại Delta vẫn là chủng trội toàn cầu.

Nhật Bản phát hiện loại biến thể mới của Delta

Jiji Press đưa tin Trường Đại học Nha khoa và Y khoa Tokyo xác nhận ca nhiễm biến thể mới của Delta đầu tiên ở Nhật Bản vào đầu tháng 8. Biến thể mới phát hiện này có đột biến tương tự đột biến ở biến thể Delta.

nhật

Các nhà khoa học tin rằng nhiều khả năng đột biến N501S đã xảy ra ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Đã có 8 ca của biến thể Delta mới được xác định bên ngoài Nhật Bản nhưng mức độ lây nhiễm vẫn chưa được xác định.

Biến thể Delta mới mang đột biến L452R vốn thấy ở biến thể Delta đồng thời mang đột biến N501S tương đồng với đột biến N501Y trên biến thể Alpha.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Delta mới ở Nhật Bản không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài và nhiễm Covid-19 do tiếp xúc cộng đồng. Trường Đại học Nha khoa và Y khoa Tokyo tin rằng đột biến N501S có khả năng cao đã xảy ra ở Nhật Bản

Huệ Bình